Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế mới Bloomberg hôm 17-11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố tham nhũng đã bị xóa sổ khỏi Ukraine và nước này sẽ xóa mọi ảnh hưởng của Nga.

Ông Zelensky tuyên bố Ukraine đã xóa sạch tham nhũng - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky 

“Không ai có thể tha thứ cho nạn tham nhũng ở Ukraine trong tương lai” – Tổng thống Zelensky nói thêm.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết tất cả quan chức tham nhũng đã rời khỏi Ukraine trong những tháng sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” hồi tháng 2. Các quan chức còn lại sẽ khó bị xúi giục “can thiệp vào các hoạt động kinh doanh” vì tất cả dịch vụ của chính phủ đều đã số hóa.

Tổng thống Zelensky hứa sẽ “không có ảnh hưởng nào của Nga ở Ukraine” trong tương lai.

Nhà lãnh đạo Ukraine tiết lộ ông vừa gặp phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) để “bắt đầu một cuộc thí điểm với họ về bảo hiểm đầu tư ở Ukraine” và tìm cách xoa dịu những quan ngại về tham nhũng ở Ukraine.

Ông nhấn mạnh các khoản đầu tư – đặc biệt là của các ngành khai thác mỏ và chế biến – sẽ an toàn, đồng thời ca ngợi “sự độc lập của nền kinh tế Ukraine, tài chính và sự minh bạch về các khoản đầu tư”.

Tháng 6 năm nay, khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo EC đề nghị trao quy chế ứng cử viên gia nhập Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine, bà Ursula von der Leyen đã khen ngợi những cải cách của Ukraine – trước khi chiến sự nổ ra – nhằm giải quyết tham nhũng, hạn chế ảnh hưởng của giới tài phiệt và củng cố quyền lợi của người thiểu số, mặc dù bà lưu ý rằng “chúng tôi muốn thấy những kết quả trên thực địa”.

Sau đó khi chấp nhận tư cách ứng viên của Ukraine, EU cho biết Ukraine vẫn còn nhiều việc phải làm trong một số lĩnh vực, bao gồm chống tham nhũng và kêu gọi bổ nhiệm một công tố viên chống tham nhũng.

Đến cuối tháng 7, Ukraine đã bổ nhiệm điều tra viên giàu kinh nghiệm Oleksandr Klymenko làm người đứng đầu Văn phòng Công tố viên chuyên trách chống tham nhũng, nhằm đáp ứng các yêu cầu gia nhập EU.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : ảnh hưởngtham nhũngUkraine

Các tin liên quan đến bài viết này