Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15.8 nói rằng, Trung Quốc mua rất nhiều hàng hóa Mỹ “để khiến tôi vui”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên khi Mỹ và Trung Quốc hoãn đàm phán đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, theo SCMP.

Theo nội dung thỏa thuận, hai bên cần hội đàm 6 tháng một lần để đánh giá tiến độ trong thỏa thuận thương mại đã ký kết.

“Trung Quốc mua số lượng ngô lớn nhất trong lịch sử”, ông Trump nói với các phóng viên tại cuộc họp báo tổ chức ở sân golf tại Bedminster, bang New Jersey. “Tuần trước, họ mua lượng ngô lớn nhất trong lịch sử trong hai ngày và mua rất nhiều đậu tương, thức ăn chăn nuôi”.

“Trung Quốc đã mua rất nhiều thứ, họ vẫn tiếp tục làm như vậy để khiến tôi vui”, ông Trump nói thêm.

Ông Trump đưa ra tuyên bố khi được các phóng viên hỏi về tình hình kinh tế Mỹ. Ông Trump không bình luận về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Mỹ và Trung Quốc hiện chưa ấn định ngày đàm phán lại giữa đại diện thương mại Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Trung Quốc nói sẽ chỉ cung cấp thông tin khi hai bên ấn định được ngày đàm phán.

Tuyên bố của ông Trump ngày 15.8 cũng phản bác những mối lo ngại rằng Mỹ và Trung Quốc có dấu hiệu đổ vỡ trong quan hệ thương mại.

Các nhà phân tích cho rằng dù mua rất nhiều hàng hóa Mỹ, Trung Quốc vẫn chưa đạt mức như trong thỏa thuận, một phần vì dịch bệnh Covid-19.

Trong khi đó, đại diện Robert Lighthizer cho rằng Bắc Kinh đang thay đổi cơ cấu trong lĩnh vực nông nghiệp và tài chính do đó thỏa thuận thương mại vẫn đem lại tín hiệu tích cực.

Theo Dân việt

Từ khóa : ông Trumptrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết