Ông Putin tuyên bố tập đoàn Wagner ‘không tồn tại’

11:02 14/07/2023  Tin Quốc Tế

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, luật pháp nước này không cho phép các tập đoàn quân sự tư nhân tồn tại, bao gồm cả Wagner.

Hãng tin RT cho biết, Tổng thống Nga Putin hôm 13/7 đã tới dự một hội chợ công nghệ được tổ chức ở Moscow. Tại đây, nhà lãnh đạo Nga nhận được câu hỏi từ giới truyền thông về việc liệu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner có tiếp tục tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine “như một đội hình chiến đấu” hay không.

Ông Putin. 

“Chà, tập đoàn Wagner không tồn tại. Luật pháp Nga không cho phép các tập đoàn quân sự tư nhân hoạt động. Nên chỉ đơn giản họ không tồn tại. Tất nhiên, công ty quân sự đó vẫn hoạt động, chỉ là trên mặt pháp lý thì không. Đây là một vấn đề tách biệt, có liên quan tới việc hợp pháp hóa cần tới Duma Quốc gia và chính phủ giải quyết”, ông Putin tuyên bố tại sự kiện hội chợ.

Theo RT, tập đoàn quân sự Wagner vào tháng trước đã tổ chức một cuộc nổi loạn trong 2 ngày 23 – 24/6. Ở thời điểm đó, các tay súng Wagner đã nhanh chóng chiếm giữ một thành phố nằm ở phía nam Nga, sau đó hành quân về phía thủ đô Moscow.

Tuy nhiên sau khi Tổng thống Putin đạt được thỏa thuận với ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin, các tay súng của tập đoàn quân sự tư nhân này được lựa chọn đi cùng ông Prigozhin đến Belarus, hoặc gia nhập lực lượng vũ trang chính quy của Nga, hoặc trở về nhà.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : NgaPutinWagner

Các tin liên quan đến bài viết