Ông Putin nói Ukraine đang đe dọa người dân Nga, Kiev muốn lập khu phi quân sự

10:13 31/05/2023  Tin Quốc Tế

Tổng thống Putin nói Ukraine đang cố đe dọa người dân Nga. Cố vấn Tổng thống Ukraine muốn lập khu phi quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Theo Reuters, trong ngày 30/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, cuộc tập kích bằng UAV nhắm vào thủ đô Moscow là hành động “đe dọa người dân Nga”, đồng thời là dấu hiệu rõ ràng về hoạt động khủng bố của Kiev.

“Chúng tôi đã tập kích thành công các cơ sở chỉ huy ở Ukraine cách đây vài ngày. Đối phương đáp lại bằng một vụ tập kích nhắm vào các công trình dân sự, đe dọa sự an toàn của người dân Nga. Không giống với đối thủ, Moscow chỉ tập kích các mục tiêu quân sự bằng vũ khí có độ chính xác cao”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Cũng theo ông Putin, hệ thống phòng không của Moscow đã hoạt động hiệu quả trong vụ việc, nhưng vẫn còn một số điểm cần rút kinh nghiệm.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, toàn bộ 8 UAV tham gia cuộc tập kích đều bị bắn hạ, không có thiệt hại về người được ghi nhận trong vụ việc. Sau vụ tập kích ở Moscow, Bộ Nội vụ Nga cũng ra thông báo truy nã Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhnyi và Tư lệnh lục quân Ukraine Alexander Syrskyi.

Quan chức Ukraine muốn lập khu phi quân sự bên trong lãnh thổ Nga

Theo RT, trong ngày 30/5, Cố vấn Tổng thống Ukraine Mikhail Podoliak đã kêu gọi thành lập một khu vực phi quân sự nằm trong lãnh thổ Nga. Ông Podoliak nhấn mạnh, đây là “chủ đề chính” cần thảo luận để đạt được hòa bình.

Cố vấn Tổng thống Ukraine Mikhail Podoliak. 

“Việc tạo ra một khu vực như vậy là biện pháp để ngăn ngừa các hành vi gây hấn trong tương lai. Một khu vực phi quân sự nằm sâu 100-120km trong lãnh thổ Nga cũng sẽ đảm bảo an ninh cho người dân Ukraine ở các vùng Kharkiv, Chernigov và Sumy”, ông Podoliak nói.

Cũng theo quan chức Ukraine, khu vực phi quân sự này nên được thiết lập tại các khu vực Belgorod, Bryansk, Kursk và Rostov của Nga. Ngoài ra, cần có sự giám sát của một đội ngũ quốc tế trong thời gian các khu phi quân sự mới thành lập.

Nga thông báo về thiệt hại của Ukraine sau 1 tháng giao tranh

Theo TASS, trong ngày 30/5, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những thiệt hại mà quân đội Ukraine phải chịu sau một tháng giao tranh.

“Quân đội Nga vẫn đang thực hiện các cuộc tập kích hiệu quả. Tính trong tháng này, đối phương đã tổn thất hơn 16.000 quân, 16 máy bay, 5 trực thăng, 466 UAV, hơn 400 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác”, ông Sergey Shoigu – Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.

Cũng theo ông Shoigu, trong tháng 5, quân đội Nga đã đánh chặn thành công 196 tên lửa của hệ thống HIMARS, 16 tên lửa chống bức xạ HARM và 29 tên lửa hành trình Storm Shadow.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : NgaPutinUkraine

Các tin liên quan đến bài viết