Du khách uống nước tại máy nước công cộng ở Singapore |
Cơ quan quản lý nước Singapore (PUB) khẳng định đây là một sự lãng phí lớn trong bối cảnh nước từ vòi dồi dào, lại an toàn và rẻ. Dù nước từ vòi trên toàn Singapore an toàn và có thể uống trực tiếp theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ chấp nhận, nhưng thực tế người dân Singapore vẫn chưa có thói quen uống nước từ vòi, mà chọn bỏ tiền mua nước đóng chai.
“Vấn đề là nhiều người Singapore vẫn không thích “vị” và cảm giác không thoải mái khi uống nước trực tiếp từ vòi |
Ông GEORGE MADHAVAN |
Nước đóng chai đắt hơn 1.000 lần vẫn bán chạy
Có lẽ thói quen hay di chuyển trên đường và bằng các phương tiện công cộng đã làm thói quen mua nước đóng chai hình thành trong cộng đồng dân cư Singapore hơn là việc mang theo bình trữ nước. Nước đóng chai có thể mua ở khắp nơi: từ cửa hàng tiện lợi, máy bán nước tự động, siêu thị… giá lại rẻ so với chi phí sinh hoạt ở Singapore nên khá tiện cho văn hóa “dùng rồi vứt đi”, chứ không phải lích kích mang theo chai, bình để đựng. Có một thực tế là ở Singapore chúng tôi ít thấy vòi nước được thiết kế tiện lợi cho người dân, du khách có thể thoải mái lấy nước từ vòi để uống. Những vòi nước công cộng có thiết kế để dễ dàng lấy nước uống được chỉ có thể tìm thấy ở công viên, bệnh viện, nhà ga sân bay… nhưng trên đường phố, những nơi công cộng khác gần như không thấy. Jessica Lee – nữ nhân viên văn phòng ở khu Raffles Palace – cho biết dù biết nước uống ở Singapore đã đạt tiêu chuẩn WHO, nhưng khi ra ngoài cô vẫn mua nước uống đóng chai uống nếu cảm thấy khát vì tiện, hơn nữa không dễ tìm thấy chỗ để lấy nước uống từ vòi bên ngoài công ty.“Chỗ có thể lấy nước tiện nhất là từ toilet công cộng, nhưng ai lại đi vào toilet lấy nước uống từ vòi…” – Jessica Lee thẳng thừng từ chối. PUB cho biết họ đang cố gắng thuyết phục người dân tăng cường sử dụng nước từ vòi vì nguồn nước này rất an toàn. Cơ quan này cho biết mỗi năm họ thực hiện khoảng 400.000 thử nghiệm để đảm bảo nước cung cấp cho hệ thống đạt các tiêu chuẩn an toàn. Cơ quan này cũng liên tục đưa tin tức về sự trong sạch, vệ sinh và an toàn của nguồn nước vòi trên các phương tiện thông tin đại chúng của Singapore.Mặc dù vậy, theo ông George Madhavan – giám đốc bộ phận 3P (people – public – private: con người – hạ tầng – tư nhân) thuộc PUB, ngay cả khi đóng chai nước vòi với tên NEWater phát miễn phí trong tuần lễ nước từng tổ chức ở quốc đảo này, người dân vẫn hưởng ứng rất dè dặt. Ông Madhavan cho biết khi hỏi cảm nhận chất lượng của loại nước này, người dân vẫn cho rằng nó “sao sao ấy”. PUB sẽ tiến hành nhiều chương trình tập trung giáo dục người dân Singapore về tính an toàn của nước vòi, tại sao chúng có “vị” như hiện nay…Theo nhiều chuyên gia Singapore, chính quyền nên tổ chức cuộc thi tìm hiểu xem nước vòi an toàn đến mức nào trên mạng Internet, truyền hình, với mục tiêu cuối cùng là để người dân đến gần hơn với nước vòi. Nhưng chiến dịch này có lẽ sẽ còn kéo dài.
Sau nhiều năm cải tạo, đầu tư rất nhiều tiền, Singapore đã xây dựng được các khu dự trữ nước với tổng diện tích hơn 55km2 mặt nước (so với hơn 719km2 diện tích của cả Singapore) và hơn 8.000km cống thoát nước mưa dồn về các hồ nước. Công nghệ, kỹ thuật lọc và xử lý nước của Singapore đảm bảo nước uống từ vòi trên khắp quốc đảo đều đạt tiêu chuẩn an toàn của WHO. Giá nước vòi ở Singapore hiện chỉ khoảng 1,5 SGD/m3 (tương đương 24.000 đồng cho 1.000 lít). |
Nguồn: tuoitre.vn