Nhân kỷ niệm sinh nhật lần 77, hình ảnh và tác phẩm nổi tiếng của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh bất ngờ được Google vinh danh khiến cộng đồng mạng xôn xao.

nu si xuan quynh duoc google vinh danh: xuc dong nghen loi xen lan tu hao hinh anh 1

Nữ sĩ Xuân Quỳnh được Google vinh danh: Xúc động nghẹn lời xen lẫn tự hào.

Mới đây, logo quen thuộc của công cụ Google search tại Việt Nam được cách điệu thể hiện hình ảnh Xuân Quỳnh mặc áo dài xung quanh là các lớp sóng biển xanh cuộn, con thuyền và khoảnh mây trời. Được biết, bức họa này do hai hoạ sĩ đang sinh sống ở TP.HCM là Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên (bút danh KAA) thực hiện.

Chia sẻ với truyền thông, nhóm họa sĩ tiết lộ, cảm hứng bức tranh trên được lấy từ hai bài thơ nổi tiếng của nữ sĩ là “Sóng” và “Thuyền và biển”. “Mọi học sinh Việt Nam đều biết đến những bài thơ tình của Xuân Quỳnh cùng tình yêu bà dành cho chồng – cũng là một trong những nhà văn vĩ đại nhất Việt Nam. Vụ tai nạn dẫn đến cái chết của họ năm 1988 là một thảm kịch, nhưng những tác phẩm của họ vẫn còn mãi với thời gian” – nhóm KAA chia sẻ.

Thông tin, hình ảnh và tác phẩm của Xuân Quỳnh được Google vinh danh ngay sau đó được cư dân mạng chia sẻ rầm rộ trên các diễn đàn, mạng xã hội. Không ít người chụp lại những trang thơ của Xuân Quỳnh hay trích đăng những vần thơ để bày tỏ tình cảm với cố thi sĩ: “Tuyệt vời! Tự hào phụ nữ Việt Nam”; “Sóng bắt đầu từ gió/ Gió bắt đầu từ đâu?/ Em cũng không biết nữa/ Khi nào ta yêu nhau?”. Vẫn là kinh điển nhất”; “Lòng em nhớ đến anh/ Cả trong mơ còn thức”…

nu si xuan quynh duoc google vinh danh: xuc dong nghen loi xen lan tu hao hinh anh 2

nu si xuan quynh duoc google vinh danh: xuc dong nghen loi xen lan tu hao hinh anh 3

Cư dân mạng “dậy sóng” thổn thức, tự hào khi Xuân Quỳnh được Google vinh danh.

“Mở giao diện Google hôm nay thấy hình ảnh người con gái với nét mặt tròn tròn dịu dàng, phúc hậu nổi bật trên nền sóng, lòng đã nghĩ “chắc là Xuân Quỳnh”; giống như cách mà trang tìm kiếm này vinh danh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Trời thu se se lạnh, đọc thơ Quỳnh thấy lòng rưng rưng, bộn bề khó tả. Dẫu rằng trong tình yêu, Quỳnh đã hạnh phúc và khổ đau nhiều vì Vũ. Nhưng đến cuối cùng, vẫn nghĩ rằng, hạnh phúc nhiều hơn. Bởi lẽ, họ là những mảnh ghép của tâm hồn, có thể đồng cảm, thăng hoa cùng nhau trong nhiều điều nhỏ nhặt nhất trong công việc và cuộc sống. Cứ đọc những dòng thư Vũ viết tặng Quỳnh mà xem:

“Những ngày này nhớ và thương Quỳnh lắm, không nên bực bội về Sài Gòn và người Sài Gòn làm gì. Mùa đông này, về với anh, đi bên anh, nằm bên anh trong căn phòng đầy tranh của chúng ta. Và với Mí tuyệt vời của chúng ta. Và chúng ta sẽ viết chứ, sợ gì em nhỉ?

Nếu chúng ta là kẻ không có tài chí lắm, không viết được điều gì to tát, thì cũng sẽ viết được những trang sách về những năm tháng ta sống, về những cay đắng và những niềm yêu thương đơn giản của con người.Hôn em rất lâu” là những cảm xúc của Hương Thảo – phóng viên trẻ báo Thanh Hóa bày tỏ.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp – tác giả “Đập cánh giữa không trung” phải thốt lên rằng: “Xúc động quá! Trời ơi…Chúc mừng sinh nhật chị, nhà thơ Xuân Quỳnh!”. Nữ đạo diễn gắn liền với “Ơ kìa Hà Nội” – nơi những câu chuyện văn hóa được kể, nét đẹp nghệ thuật được nối dài cũng quyết định đổi hình ảnh đại diện trên trang “Thư viện Ơ kìa” như một đóa hoa ngát hương nhằm tưởng nhớ đến cố nữ sĩ yêu mến.

nu si xuan quynh duoc google vinh danh: xuc dong nghen loi xen lan tu hao hinh anh 5

Trước đó, PGS.TS Lưu Khánh Thơ – em chồng nhà thơ Xuân Quỳnh chia sẻ với phóng viên Dân Việt rằng: “Năm nay có nhiều tin vui quá. Đà Nẵng thành phố quê hương của anh em chúng tôi mới vừa có con đường rộng đẹp mang tên Xuân Quỳnh nằm ở Quận Ngũ Hành Sơn cùng với đường mang tên cha và anh tôi là Lưu Quang Thuận và Lưu Quang Vũ đã được đặt tên từ trước đó. Hôm nay sinh nhật nhà thơ Xuân Quỳnh 77 tuổi, Google lại tôn vinh chị Quỳnh trên trang của họ với biểu tượng Sóng và chân dung chị rất đẹp…Tôi nghĩ chị Quỳnh sẽ rất vui với bất ngờ thú vị ngày hôm nay cũng như thấy được rất nhiều tình cảm yêu mến vẫn luôn dành cho chị và thơ của chị!”.

Theo Dân việt

Liên quan googlenghệ sĩ được google vinh danhngười phụ nữ Việt Nam đầu tiênxuân quỳnhXuân Quỳnh được Google vinh danhXuân QUỳnh là ai

TIN LIÊN QUAN