NSND Thu Hà chia sẻ với Dân Việt điều thú vị khi được đóng phim ở tuổi trung niên với những vai diễn không giống như hình ảnh của chị thời tuổi trẻ.

NSND Thu Hà vừa trở lại trong phim truyền hình Trạm cứu hộ trái tim. Nhiều người cho rằng, vai diễn bà mẹ cay nghiệt với chồng con sẽ không làm khó nữ nghệ sĩ gạo cội. Nhưng trái lại, bản thân chị lại cảm thấy nhiều áp lực trong quá trình tìm tòi diễn xuất cho bộ phim mới.

NSND Thu Hà: "Tôi thấy ngại khi cứ được gọi là "lá ngọc cành vàng"- Ảnh 1.

NSND Thu Hà và dàn diễn viên phim Trạm cứu hộ trái tim. Ảnh: VTV

 

Nhiều người dường như vẫn “nhung nhớ” về hình ảnh mỹ nhân màn ảnh Việt của chị trong những năm tháng thanh xuân. Riêng chị có hối tiếc về những tháng ngày đó?

– Một trong những thời điểm tôi khó quên được, chính là khi sinh cậu con trai đầu tiên, lúc đó tôi đang trong giai đoạn guồng quay công việc, vẫn còn khát khao lửa nghề. Trong giai đoạn mang thai khi ấy, tôi ăn nhiều hơn để tốt cho thai kỳ nên không tránh khỏi việc lên cân. Rồi khi con ra đời, thức đêm hôm để dỗ con nên ngoại hình bị thay đổi.

Thậm chí, thời điểm ấy có người gặp tôi còn không nhận ra, vẫn hỏi rằng: “Chị có biết nhà chị Thu Hà ở đâu không?”, khiến bản thân tôi tự ti vô cùng.

Nhưng rồi mọi thứ cũng qua, hiện giờ tôi đang hài lòng với những gì mình có, được sống với đam mê. Tuy rằng ở tuổi này không thể đóng quá nhiều dạng vai, nhưng vẫn được các đạo diễn giao cho những vai có cá tính mạnh và nội tâm phức tạp, khiến tôi có cơ hội được thể hiện nhiều hơn.

NSND Thu Hà: "Tôi thấy ngại khi cứ được gọi là "lá ngọc cành vàng"- Ảnh 2.

Vai diễn mới của NSND Thu Hà khiến chị căng thẳng và áp lực. Ảnh: VTV

 

Ý chị là nhân vật Bạch Cúc trong Hướng dương ngược nắng – người đàn bà “thép” khiến bất cứ ai phải kiêng nể?

– Đúng vậy, khi được giao vai Bạch Cúc trong Hướng dương ngược nắng, cảm xúc của tôi là ngỡ ngàng khi đọc xong kịch bản và không hiểu mình sẽ làm cách nào để diễn cho ra nhân vật.

Hồi tham gia Hướng dương ngược nắng, có nhiều thứ tôi phải bỏ qua mặc cảm của mình để vượt qua, đó là tiếp cận với cách làm phim nhanh và hiện đại, phải hòa hợp với lớp trẻ diễn viên ngày càng năng động và sáng tạo. Rồi phía hãng sản xuất còn nhấn mạnh rằng vai này “khủng khiếp” và rất cá tính!

Lúc đầu, tôi có hơi lệch nhịp, nhưng nhận ra mình giống như một diễn viên mới vào nghề, được ưu ái, được góp ý, cũng như được đạo diễn mở ra những xúc cảm rồi dần dần cứ thế mà sống và hòa mình trong nhân vật.

Trong Trạm cứu hộ trái tim, vai của chị là một người mẹ cay nghiệt với chính con gái của mình, chị có gặp nhiều khó khăn khi thể hiện vai này?

– Có lẽ đây là một vai diễn khá mệt và dự là sẽ tiêu tốn của tôi khá nhiều sức lực. Nhưng dù vai diễn này có cay nghiệt hay hiền dịu đi chăng nữa, thì đó vẫn là người mẹ và tôi luôn có ý kiến với đạo diễn rằng, ẩn sau sự cay nghiệt đó là một tâm hồn yếu đuối, bị tổn thương và muốn được mọi người yêu thương và hiểu mình.

NSND Thu Hà: "Tôi thấy ngại khi cứ được gọi là "lá ngọc cành vàng"- Ảnh 3.

NSND Thu Hà đóng vai một người phụ nữ cay nghiệt nhiều tổn thương trong phim Trạm cứu hộ trái tim. Ảnh: VTV

 

Chị có ngại khi diễn vai “cay nghiệt” quá sẽ ảnh hưởng đến hình tượng “lá ngọc cành vàng” mà khán giả vẫn hay dành cho NSND Thu Hà?

– Được gọi là “lá ngọc cành vàng” hay những danh xưng khác, tôi cũng thấy ngại! Nhưng nghĩ lại mọi người yêu quý mình mới gọi mình như thế, khiến bản thân tôi trân trọng vô cùng. Dù vậy, tôi cho rằng, một diễn viên, một nghệ sĩ luôn luôn phải ý thức không chỉ có vẻ đẹp hình thức mà phải luôn tìm tòi và cố gắng truyền tải vẻ đẹp bên trong mà nhân vật mình đảm nhận trên màn ảnh.

– Bà Hạ Lan do tôi thể hiện là nhân vật mẹ của nữ chính (do Hồng Diễm đóng), đã bị tổn thương nhiều vô cùng nên sinh ra thói cay nghiệt. Làm sao để vừa bộc lộ sự cay nghiệt nhưng vẫn che giấu được nỗi đau trong lòng, thực sự khó.

Những lúc căng thẳng tôi quên mất nhân vật bị què, quên cả gậy. Tôi chưa bao giờ dám nhìn vào màn hình của đạo diễn ở phim này và cả những vai bà mẹ gần đây của mình. Vì tôi vẫn quen khi thấy mình trên màn ảnh với những vai thánh thiện, hiền lành. Nhưng gần đây tôi thường được giao các vai bà mẹ ghê gớm, sắc sảo và già hơn so với mình ngoài đời nên như đã nói, tôi không khỏi bị áp lực.

NSND Thu Hà: "Tôi thấy ngại khi cứ được gọi là "lá ngọc cành vàng"- Ảnh 4.

NSND Thu Hà được gọi là “lá ngọc cành vàng” bởi những vai diễn thời trẻ. Ảnh: FBNV

 

Một người dày dạn kinh nghiệm như chị, ắt hẳn cũng sẽ hiểu được thế nào là một diễn viên thực thụ?

– Mỗi người sẽ có những quan điểm riêng, nhưng tôi cho rằng là một diễn viên mà muốn cảm được vai, muốn sống với nhân vật phải luôn có sự trăn trở hàng ngày và không thể nào hài lòng với bản thân. Mỗi vai diễn là một cuộc đời, một số phận khác nhau nên đừng vội tự tin rằng, bạn có thể làm tốt làm xuất sắc kể cả vai trước bạn có gây ấn tượng ra sao.

Từ khi trở lại với phim truyền hình, chị thấy bản thân nhận về những gì?

– Ngày xưa điều kiện làm phim khó khăn là vậy, nhưng bây giờ thì điều kiện tốt lên rồi, diễn viên cũng được trả lương cao hơn. Nhưng quan trọng là, tôi thấy bản thân đã qua giai đoạn trì trệ, cảm thấy ngày càng yêu nghề hơn khi được hóa thân thành những cuộc đời khác nhau trên màn ảnh.

NSND Thu Hà: "Tôi thấy ngại khi cứ được gọi là "lá ngọc cành vàng"- Ảnh 5.

NSND Thu Hà cho biết chỉ lao động để giữ được sức trẻ. Ảnh: VTV

 

Nếu một ngày không đóng phim nữa thì chị nghĩ mình sẽ làm gì?

– Có lẽ tôi không giống người khác, không thể làm gì không đúng sở trường của mình. Tôi thấy mình sinh ra ông trời chỉ cho mình làm nghệ sĩ, làm diễn viên thì hãy làm tốt điều đó. Tôi cũng từng đứng trước nhiều cơ hội lấn sân qua những lĩnh vực khác, nhưng cảm thấy bộn bề quá, mình cứ làm nghệ sĩ thì hơn.

Thế còn bí quyết để ngày càng trẻ đẹp, chắc chắn rất nhiều chị em muốn học hỏi thêm từ chị?

– Trông vậy mà chẳng có bí quyết gì cả (cười), có lẽ cứ lao động, thậm chí chỉ có làm việc nhà cũng có thể khiến cơ thể bạn không còn chậm chạp, chỉ số trong cơ thể cũng tốt hơn.

Xin cảm ơn NSND Thu Hà đã chia sẻ!

Theo Dân việt

Từ khóa : NSND Thu HàTrạm cứu hộ trái tim

Các tin liên quan đến bài viết