Những ngày vừa qua, nhân viên Điện lực Bình Long đã đến với các hộ nghèo trên địa bàn thị xã để lắp đặt miễn phí điện kế và hệ thống điện sinh hoạt cho bà con. Đây là những hình ảnh đẹp của nhân viên ngành điện, đồng thời là điểm nhấn hướng tới cộng đồng do Điện lực Bình Long thực hiện nhằm hưởng ứng “Tháng tri ân khách hàng” của Tổng công ty Điện lực miền Nam phát động trong tháng 11-2016.

Cũng trong Tháng tri ân khách hàng, Chi đoàn Điện lực huyện Bù Đốp đã phát động phong trào sửa chữa điện cho hàng trăm hộ dân nghèo tại các xã trên địa bàn huyện. Với việc triển khai đồng bộ chương trình “Mang ánh sáng đến cho hộ nghèo”, điện lực các huyện, thị xã trong tỉnh không chỉ đem niềm vui đến cho hộ nghèo mà còn giúp giảm số hộ không có điện sinh hoạt, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt chương trình điện khí hóa nông thôn.

Hình ảnh những bạn trẻ là nhân viên ngành điện không quản nắng mưa đến với hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn để sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện được các phương tiện thông tin đăng tải làm ấm lòng người dân và là hình ảnh đẹp của ngành điện lực. Tuy vậy, thông tin về việc một số thanh niên lợi dụng trang phục ngành điện nhưng giả danh để lừa bán vật tư dỏmở huyện Chơn Thành (đăng trên Báo Bình Phước số ra ngày 24-11) lại là hình ảnh “xấu xí” trái ngược với hình ảnh nhân viên ngành điện chân chính. Thời gian vừa qua, không phải chỉ ở Chơn Thành mà nhiều nơi trong tỉnh cũng đã xuất hiện một số kẻ xấu mặc áo quần ngành điện lực đi rao bán những loại vật tư dỏm. Trong tháng 4-2016, Công an xã Bom Bo (Bù Đăng) đã bắt được 2 đối tượng giả danh nhân viên điện lực cùng tang vật. Các đối tượng này lợi dụng lòng tin của người dân đối với ngành điện, với cái mác nhân viên điện lực đi xe máy đến từng hộ dân trên địa bàn, đặc biệt là những vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo. Họ tự xưng mình là nhân viên điện lực, với các chiêu trò như làm công trình điện, dư thừa vật tư để bán rẻ các thiết bị, dây dẫn điện kém chất lượng. Hoặc có khi họ còn tư vấn sửa chữa, thay thế thiết bị, câu kéo điện để lấy tiền; tư vấn người dân mua những thiết bị tiết kiệm điện nhưng thực chất đây là những đồ gian lận, trộm cắp.

Qua các sự việc đã xảy ra, Công ty Điện lực Bình Phước khuyến cáo gặp các đối tượng này người dân cần phải hết sức cảnh giác, tránh bị mắc lừa, đồng thời báo với chính quyền cơ sở hoặc cơ quan điện lực gần nhất để phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật. Để cảnh giác với các chiêu trò của những đối tượng này, đồng thời nâng cao nhận thức người dân, Công ty Điện lực Bình Phước yêu cầu ngành điện các huyện, thị xã phối hợp với chính quyền địa phương thông tin, tuyên truyền sâu rộng các dịch vụ về điện, quy định khi thực hiện công tác đối với nhân viên điện lực; đồng thời cảnh báo đến mọi người những hoạt động, những điểm cần chú ý để nhận dạng bọn lừa đảo trục lợi. Đối với nhân viên điện lực khi thực hiện nhiệm vụ giao tiếp với khách hàng đều phải mang bảng tên nhân viên và logo của ngành.

Theo đó, người dân cần lưu ý trang phục bảo hộ lao động của ngành điện có màu cam, trên túi áo bên trái là bảng tên chữ màu xanh, nền màu trắng ghi đầy đủ họ và tên nhân viên, bên tay trái là logo ngành bằng hình ngôi sao 4 cánh, phía dưới ngôi sao ghi chữ “EVN SPC – PC BINH PHUOC”. Nhân viên điện lực khi thực hiện các dịch vụ về điện đều xuất các hóa đơn, chứng từ theo đúng quy định của nhà nước.

Thanh Hà

Từ khóa : giả nhân viên điện lực

Các tin liên quan đến bài viết này