Trong 2 ngày 6 và 7-5, TAND tỉnh Bình Phước đã đưa ra xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập.

Vụ án liên quan đến việc cấp cấp 8 giấy chứng quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trùng lên 6 sổ đỏ đã các cấp có thẩm quyền cấp trước đó.

Theo cáo trạng, từ năm 2013, 2014 và 2015, Lê Sỹ Đông biết rõ 6 thửa đất ở xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đứng tên hộ Lê Sỹ Đông – Kiều Thị Thủy và hộ cha mẹ ruột, anh ruột của mình là chủ sở hữu hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tuy nhiên, vì muốn có tiền tiêu xài cá nhân và trả các khoản nợ, Đông đã làm các thủ tục xin cấp mới 8 sổ đỏ trùng lên 6 sổ đỏ này. Khi làm hồ sơ xin cấp mới 8 sổ đỏ này, Đông đã liên hệ với các cá nhân và tổ chức có thẩm quyền để hoàn tất thủ tục.

Các cá nhân có thẩm quyền cấp sổ đỏ đã “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “thiếu trách nhiệm trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao” dẫn đến việc cấp trùng 8 sổ đỏ cho hộ Lê Sỹ Đông.

Sau khi có được 8 sổ đỏ cấp trùng không có giá trị pháp lý, Đông đã sử dụng 3 sổ vay ngân hàng với tổng số tiền là 2,040 tỷ; lấy 2 sổ không có giá trị pháp lý khác để thế chấp vay tiền của ông Nguyễn Hữu Anh (36 tuổi, ngụ huyện Phú Riềng) và chiếm đoạt tổng số tiền 5,5 tỷ. Ngoài ra, Đông còn chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Bình (45 tuổi), ngụ huyện Bù Gia Mập 1 sổ đỏ không có giá trị pháp lý với số tiền 1,17 tỷ đồng. Tổng số tiền bị chiếm đoạt là 8,71 tỷ đồng.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Lê Sỹ Đông 17 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Hoàng Ngọc (41 tuổi), nguyên công chức địa chính xã Bình Thắng 4 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo: Cầm Bá Thường (33 tuổi), nguyên cán bộ địa chính xã Bình Thắng, Lê Văn Ngọc (43 tuổi), nguyên nhân viên đo đạc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bù Gia Mập) cùng mức án 22 tháng 14 ngày tù; Lê Ngọc Nhân (37 tuổi), nguyên nhân viên đo đạc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bù Gia Mập 19 tháng 3 ngày tù.

Các bị cáo: Cầm Bá Lâm (52 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND xã Bình Thắng; Trương Minh Châu (35 tuổi), nguyên Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bù Gia Mập; Huỳnh Văn Bửu (62 tuổi), nguyên Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Bù Gia Mập, Đỗ Văn Đồng (55 tuổi), nguyên Phó trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Bù Gia Mập, Đỗ Văn Đồng (55 tuổi), nguyên Phó trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Bù Gia Mập, mỗi bị cáo 30 tháng tù treo.

Các bị cáo: Mai Thị Hiên (34 tuổi), nguyên công chức phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Bù Gia Mập; Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (34 tuổi), nguyên nhân viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cũng bị tuyên án 24 tháng tù treo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : đất đailãnh ánsổ đỏ

Các tin liên quan đến bài viết này