Theo nghiên cứu mới đây của CDC Mỹ, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh nặng do biến thể Delta không khác biệt nhiều so với trước khi biến thể này xuất hiện. Song, trẻ chưa tiêm vắc xin có khả năng nhập viện cao gấp 10,1 lần so với những em đã tiêm.

Nghiên cứu của CDC Mỹ: Biến thể Delta không gây bệnh nặng ở trẻ em - Ảnh 1.

Một trẻ được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Bloomfield Hills, bang Michigan, Mỹ 

Số ca trẻ em nhập viện vì COVID-19 ở Mỹ đã tăng kể từ khi biến thể Delta trở nên phổ biến, nhưng một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cho thấy những lo ngại biến thể này gây bệnh nặng ở trẻ em là vô căn cứ.

Tài liệu trên cũng cho thấy vắc xin giúp giảm số trẻ em phải nhập viện khi mắc COVID-19.

CDC phân tích số liệu của bệnh viện tại một khu vực có 10% dân số Mỹ trong giai đoạn 1-3-2020 đến 14-8-2021, từ trước khi xuất hiện biến thể Delta cho đến khi biến thể siêu lây nhiễm này trở thành tác nhân gây bệnh chính tại Mỹ từ ngày 20-6.

Tỉ lệ trẻ em từ 0-17 tuổi phải nhập viện hằng tuần tính đã ở mức thấp nhất trong thời gian từ ngày 12-6 đến 3-7 là 0,3 trên 100.000 em, sau đó tăng lên 1,4/100.000 trong tuần kết thúc ngày 14-8, nghĩa là tăng 4,7 lần.

Mức đỉnh của tỉ lệ này là 1,5/100.000, ghi nhận được trong tuần đến ngày 9-1, khi Mỹ chứng kiến làn sóng lây nhiễm mùa đông do biến thể Alpha gây ra.

Sau khi xem xét số liệu của 3.116 bệnh viện trước giai đoạn xuất hiện biến thể Delta và so sánh với số liệu của 164 bệnh viện trong giai đoạn biến thể này hoành hành, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh nặng không khác biệt nhiều.

Đặc biệt, tỉ lệ bệnh nhân nhập viện nặng là 26,5 trước khi xuất hiện Delta và 23,2 sau khi xuất hiện biến thể này. Tỉ lệ phải dùng máy trợ thở là 6,1 trước khi xuất hiện Delta, sau đó là 9,8. Trong khi tỉ lệ trẻ em tử vong là 0,7 trước và 1,8 sau khi xuất hiện Delta.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng vì số bệnh nhân nhập viện sau khi xuất hiện biến thể Delta thấp, nên cần thêm các dữ liệu để các nhà khoa học chắc chắn hơn về kết luận này.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tính hiệu quả của vắc xin trong việc ngăn ngừa trẻ em phải nhập viện vì nhiễm biến thể Delta. Trong thời gian từ ngày 20-6 đến 31-7, trong số 68 em nhập viện có 59 em chưa tiêm phòng, 5 em đã tiêm một mũi và 4 em đã tiêm đủ hai mũi. Như vậy, trẻ em chưa tiêm phòng có khả năng nhập viện cao gấp 10,1 lần so với những em đã tiêm.

Ngày 3-9, Tổng thống Joe Biden thông báo trong tuần tới sẽ công bố những bước đi tiếp theo trong cuộc chiến chống biến thể Delta, đồng thời cho biết tiến trình hồi phục của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang diễn ra một cách bền vững và mạnh mẽ.

Trong khi đó, nhật báo New York Times cùng ngày đưa tin các quan chức y tế hàng đầu của Mỹ cho biết họ chưa có đủ dữ liệu để đưa ra khuyến cáo tiêm mũi tăng cường ở mức độ rộng rãi hơn vào cuối tháng 9 như Tổng thống Biden đã đề cập trước đó.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Biến Thể DeltaCDC MỹCOVID-19trẻ em

Các tin liên quan đến bài viết