Ngày 29 và đêm 30/10, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An mưa rất lớn, lượng mưa đo được từ 150-300 mm. Nhiều nơi ở huyện Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên, TP.Vinh bị ngập sâu, nhiều đoạn đường, đồi núi bị sạt lở. Hàng nghìn hộ dân kêu cứu và chạy lũ trong đêm.

Mưa trắng đêm

Sáng 30/10, một số xã ven sông tại huyện Thanh Chương và thị trấn Dùng nước lớn đã gây ngập lụt. Người dân vất vả chạy lũ xuyên đêm, thậm chí nhiều khu vực như xã Thanh Khê, xã Võ Liệt, Thanh Mỹ, Thanh Nho… người dân đã gọi điện lên chính quyền cầu cứu, hoặc lên FB nhờ mọi người giúp đỡ vì nước lên quá nhanh bị cô lập hoàn toàn.

Nghệ An: Mưa trắng đêm, nhà dân ngập tới nóc, đường thành sông   - Ảnh 1.

Cầu Xóp Lằm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương bị sụt lún, đứt gãy.

Sáng 30/10, trao đổi với Dân Việt, ôngTrình Văn Nhã – Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, trong ngày 29 và đêm 30/10, mưa rất lớn, nước sông Lam lên rất nhanh, nhiều nơi bị sạt lở, sụt cầu và bị cô lập. Các lực lượng cứu hộ ở địa phương đang giúp người dân sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn.

Trong khi đó, tại thôn Tân Hà, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, do mưa lớn, lại ở bên sông nên khoảng 3h chiều 29/10, người dân đã di chuyển đồ đạc lên cao, đến khoảng 21h đêm 29/10 nước đã ngập sâu 2 m.

Nghệ An: Mưa trắng đêm, nhà dân ngập tới nóc, đường thành sông   - Ảnh 2.

Rú Nguộc đoạn qua xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương đã bị sạt lở, khiến QL46A bị ách tắc.

Trong khi đó, khu vực Rú Nguộc thuộc xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương sạt lở nghiêm trọng, nguời dân tại xóm 3, xã Ngọc Sơn phải di dời trong đêm đề phòng sạt lở.

“Từ chiều 29/10, nhiều gia đình sống gần chân núi Nguộc đã di chuyển đồ đạc, con người đến nơi an toàn. Hiện nước đục từ núi đã chảy vào nhà, còn mép núi phía sông Lam đã sạt lở đoạn dài, khiến tuyến QL46A bị ách tắc”, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch huyện Thanh Chương cho biết.

Nghệ An: Mưa trắng đêm, nhà dân ngập tới nóc, đường thành sông   - Ảnh 3.

Trường Mầm non Thanh Mỹ bị ngập chìm trong biển nước.

Ở một diễn biến khác, sáng 30/10 tại Nghệ An một số trường học tại các huyện thành thị như Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên, TP.Vinh đã chủ động cho các học sinh nghỉ học, đồng thời thông báo đến phụ huynh quản lý con em cẩn thận, tránh xảy ra tai nạn đuối nước trong mùa mưa bão.

Nghệ An: Mưa trắng đêm, nhà dân ngập tới nóc, đường thành sông   - Ảnh 4.

Nước vẫn lên cao khiến hàng nghìn hộ dân ở Thanh Chương chìm trong biển nước.

Trong khi đó sáng 30/10, nhiều tuyến đường tại TP.Vinh bi ngập sâu, nhiều đoạn xe không thể di chuyển.

Thủy điện đồng loạt xả lũ

Tối 29/10, 4 nhà máy thủy điện ở Nghệ An xả lũ. Tại huyện Quế Phong, thủy điện Châu Thắng đã xả lũ qua các cửa van và qua các tổ máy với lưu lượng 76-400 m³/giây.

Còn thủy điện Chi Khê (huyện Con Cuông) xả với lưu lượng 500 – 1.000 m³/giây và có thể tăng thêm tùy thuộc vào lưu lượng nước về hồ.

Nghệ An: Mưa trắng đêm, nhà dân ngập tới nóc, đường thành sông   - Ảnh 5.

Nhiều ngôi nhà tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương ngập tới nóc.

Trong khi đó, từ chiều 29 và đêm 30/10, 4 thủy điện gồm Chi Khê, Châu Thắng, Bản Ang, Nậm Mô tiến hành xả lũ.

Tại thủy điện Nậm Mô (huyện Kỳ Sơn), từ 19h ngày 29/10, nhà máy đã xả với lưu lượng 140-400 m³/giây. Còn Nhà máy thủy điện Bản Ang (huyện Tương Dương) cũng xả với lưu lượng 200-500 m³/giây từ 20h30 ngày 29/10.

Nghệ An: Mưa trắng đêm, nhà dân ngập tới nóc, đường thành sông   - Ảnh 6.

Một góc tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương.

Ngoài ra, tại thị xã Hoàng Mai, xí nghiệp thủy lợi Hoàng Mai cũng thông báo kế hoạch xả lũ hồ Vực Mấu từ 1h đến 6h ngày 30/10 với lưu lượng từ 20-100 m³/giây qua 2 cửa tràn.

Nghệ An: Mưa trắng đêm, nhà dân ngập tới nóc, đường thành sông   - Ảnh 7.

Nhiều ngôi nhà bị ngập tới nóc.

Mưa lớn và thủy điện xả lũ khiến nhiều khu vực ở các huyện Con Cuông, Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên bị ngập cục bộ.

Theo Dân việt

Từ khóa : bão số 9hoàn lưu bão số 9mưa lớnmùa lũsông lamThanh Chươngthủy điện xả lũVinh mưa lớnVinh ngập nặngxả lũ

Các tin liên quan đến bài viết này