Từ ngày 9 đến 12-11, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra hội nghị điều quốc tế Việt Nam lần thứ 8/2016 do Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) phối hợp cùng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công thương tổ chức có chủ đề “Ngành điều Việt Nam cam kết sản xuất sạch hơn vì sức khỏe cộng đồng”. Dự hội nghị có đại diện bộ, ngành Trung ương và nhiều địa phương, lãnh đạo các tổ chức, hiệp hội điều của một số quốc gia trên thế giới và khoảng 300 doanh nghiệp (DN) điều tham dự, trong đó  55% DN nước ngoài đến từ trên 30 quốc gia trên thế giới.

Tại hội nghị, Vinacas đưa ra tuyên bố chất lượng với tiêu chí “5 không” và “3 có”, gồm không sử dụng hương liệu trong chế biến, không có sản phẩm biến đổi gen, không nấm mốc, không nhiễm khuẩn, sâu mọt, không sử dụng lao động cưỡng bức; có màu sắc tự nhiên, có mùi vị đặc trưng, có giá trị dinh dưỡng cao.

Chủ đề năm nay được Vinacas lựa chọn không phải ngẫu nhiên vì hiện tại Việt Nam là nước đứng số 1 thế giới về xuất khẩu điều nhân khi gần 50% giá trị thương mại hạt điều trên thế giới đều có xuất xứ từ Việt Nam. Do đó, chỉ cần một thông tin về an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến hạt điều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, xuất – nhập khẩu của doanh nghiệp trong nước. Bên cạnh đó, Vinacas cũng muốn “đi tắt đón đầu” xu thế an toàn thực phẩm ngày một khắt khe hơn tại các quốc gia nhập khẩu hạt điều từ Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 10 tháng năm 2016, Việt Nam xuất khẩu 291.000 tấn điều nhân, kim ngạch 2,33 tỷ USD, tăng gần 6% về lượng và 3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Dự kiến xuất khẩu điều năm 2016 của Việt Nam đạt 3 tỷ USD. Mỹ chiếm tới 32% sản lượng điều xuất khẩu của Việt Nam. Từ năm 2010 đến nay, nhu cầu tiêu dùng hạt điều tại Mỹ tăng trưởng 53%, là loại hạt tiêu thụ nhiều thứ 2 ở Mỹ vì rất có lợi cho sức khỏe (ăn trực tiếp hạt, làm bánh, bơ, sữa…). Ngoài ra, các thị trường Úc, châu Âu, Trung Quốc tăng trưởng nhập khẩu hạt điều Việt Nam nhưng cũng yêu cầu cao về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo: Bình Phước online

Các tin liên quan đến bài viết này