Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các vùng tổ chức trưng cầu ý dân sẽ được Nga “bảo vệ hoàn toàn” nếu sáp nhập vào Nga.

Nga nói sẽ bảo hộ các vùng Ukraine sáp nhập, Ukraine yêu cầu Liên Hiệp Quốc họp khẩn - Ảnh 1.

Ngày 23-9, 4 khu vực ở Ukraine là Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson đã tổ chức trưng cầu ý dân về việc sáp nhập với Nga.

Kiev cho biết cư dân các vùng này đang phải bỏ phiếu và không được rời khỏi khu vực trong vòng 4 ngày bỏ phiếu.

“Sau cuộc trưng cầu ý dân đó, Nga tất nhiên sẽ tôn trọng ý chí của những người trong nhiều năm đã phải chịu đựng sự lạm dụng của chế độ tân Quốc xã”, ông Lavrov phát biểu tại New York, ngày 24-9.

Khi được hỏi liệu Nga có sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các khu vực sáp nhập từ Ukraine hay không, Ngoại trưởng Lavrov cho biết lãnh thổ Nga, bao gồm cả lãnh thổ “được ghi trong hiến pháp của Nga trong tương lai” đều nằm dưới sự bảo vệ hoàn toàn của nhà nước Nga.

“Tất cả các luật, học thuyết, khái niệm và chiến lược của Liên bang Nga được áp dụng cho toàn bộ lãnh thổ”, ông Lavrov nói, đồng thời đề cập cụ thể đến học thuyết của Nga về việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trước đó, ngày 22-9, cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev, một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói rằng bất kỳ vũ khí nào trong kho vũ khí của Matxcơva, bao gồm cả vũ khí hạt nhân chiến lược, đều có thể được sử dụng để bảo vệ các vùng lãnh thổ được sáp nhập vào Nga.

Sau phát biểu của ông Lavrov, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho biết Kiev đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn về cuộc trưng cầu ý dân đang diễn ra, kêu gọi Nga phải “chịu trách nhiệm về những nỗ lực thay đổi biên giới được quốc tế công nhận của Ukraine và vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc”.

Cũng trong bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Nga Lavrov cáo buộc Mỹ “đùa với lửa” về vấn đề Đài Loan.

Căng thẳng về Đài Loan giữa Washington và Bắc Kinh đã tăng vọt sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo vào tháng 8. Sau đó là các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Trung Quốc cũng như cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc bảo vệ các tuyên bố chủ quyền của Đài Loan.

Ngoại trưởng Nga Lavrov đã chỉ trích lập trường về Đài Loan của Washington cũng như các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Mátxcơva về cuộc chiến ở Ukraine.

“Họ đang chơi đùa với lửa về Đài Loan. Trên hết, họ hứa hẹn hỗ trợ quân sự cho Đài Loan”, ông Lavrov nói.

Vào tuần trước, ông Putin khẳng định kiên quyết tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc”. “Chúng tôi lên án các hành động khiêu khích của Mỹ và các vệ tinh của họ ở eo biển Đài Loan”, ông Putin nói.

Phát biểu trước Ngoại trưởng Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục hành động để “thống nhất hòa bình” với Đài Loan và sẽ chống lại “các hoạt động ly khai” hướng tới độc lập của Đài Loan, đồng thời phản đối mạnh mẽ bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Đây là cuộc hội đàm đầu tiên của hai bên kể từ chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi vào tháng 8.

Sau cuộc gặp, Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã gửi “những tín hiệu rất sai trái, nguy hiểm” về Đài Loan. Ông Blinken nói với ông Vương Nghị rằng việc duy trì hòa bình và ổn định của Đài Loan là vô cùng quan trọng.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Đài LoanNgatrung quocUkraine

Các tin liên quan đến bài viết