Bộ Quốc phòng Nga xác nhận 63 binh sĩ nước này tử trận trong đợt tấn công của Kiev ở vùng Donbass miền đông Ukraine. Phía Ukraine nói có đến 720 lính Nga tử trận trong ngày 1-1.

Nga: 63 binh sĩ Nga tử trận ở miền đông Ukraine; Ukraine: Đã tiêu diệt 720 lính Nga - Ảnh 1.

Cơ sở của Nga ở thành phố Makiivka thuộc khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine bị tấn công ngày 1-1 

Ngày 2-1, Đài Russia Today dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết sáu tên lửa từ hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) đã giội xuống căn cứ của Matxcơva tại thành phố Makiivka, thuộc khu vực do Nga kiểm soát ở Donetsk. HIMARS là hệ thống do Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Lực lượng Nga đã đánh chặn được hai tên lửa, bốn tên lửa còn lại đã đánh trúng căn cứ. “Đợt tấn công của bốn tên lửa với đầu đạn có sức nổ mạnh vào chốt triển khai tạm thời khiến 63 quân nhân Nga thiệt mạng”, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận và cho biết sẽ hỗ trợ người thân của những người tử nạn. Nga hiếm khi công bố số binh sĩ tử trận trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Quan chức của Cộng hòa Donetsk tự xưng, một trong bốn vùng của Ukraine sáp nhập vào Nga cuối năm ngoái, cho biết đợt tấn công nhắm vào một ngôi trường mà binh lính Nga đang đồn trú. Nó diễn ra vào thời điểm giao thừa ngày 1-1 khi các binh sĩ đang ăn mừng năm mới.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine ngày 2-1 dẫn thông tin từ quân đội Ukraine nói rằng đã tiêu diệt đến 720 binh lính và nhiều thiết bị của Nga gồm 44 máy bay không người lái (drone) trong 24 giờ qua.

Các quan chức Ukraine khẳng định nỗ lực của Nga nhằm phá vỡ hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng của Kiev đang dần thất bại khi nước này tăng cường năng lực phòng không. “Bầu trời của chúng ta sẽ biến thành lá chắn”, ông Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, viết trên mạng Telegram.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó đã chỉ trích Mỹ vì không chỉ cung cấp các vũ khí tối tân mà còn cho Kiev thông tin tình báo về địa điểm của lực lượng Nga.

Trong dịp năm mới, Nga cũng tăng cường tấn công Ukraine, giội hàng chục tên lửa xuống các thành phố của nước này vào ngày 31-12-2022 và đưa drone tấn công vào ngày 1 và 2-1-2023.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : DonetskNgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết