Ngày 18-4, một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc cho biết những chuyến hàng đầu tiên trong gói viện trợ quân sự mới của Mỹ đã đến biên giới Ukraine để giúp Kiev.

Mỹ nói hàng viện trợ quân sự với 18 lựu pháo, 200 xe thiết giáp đã tới biên giới Ukraine - Ảnh 1.

Một lô hàng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine

Hãng tin AFP dẫn lời quan chức nói trên cho biết đã có bốn chuyến hàng từ Mỹ đến biên giới Ukraine trong ngày 17-4, và chuyến hàng thứ năm sẽ sớm xuất phát.

Số vũ khí nói trên bao gồm 18 lựu pháo cỡ nòng 155mm, 40.000 viên đạn pháo, 200 thiết giáp chở quân M113, 11 trực thăng Mi-17 và 100 xe bọc thép đa năng. Đây là lần đầu tiên Mỹ gửi lựu pháo cho Ukraine.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết chuyến hàng đầu tiên đã đến biên giới Ukraine 48 giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho phép Washington chuyển hàng viện trợ quân sự cho Kiev. Ông Kirby mô tả việc vận chuyển đã diễn ra với “tốc độ chưa từng có”.

Ngoài ra, ông Kirby cũng cho biết các binh sĩ được triển khai đến sườn phía đông của lãnh thổ thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ bắt đầu huấn luyện binh sĩ Ukraine cách sử dụng lựu pháo “trong vài ngày tới”.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc nhấn mạnh tập huấn lựu pháo sẽ diễn ra bên ngoài lãnh thổ Ukraine.

Theo AFP, dù cách xử lý các loại pháo Mỹ không khác mấy so với các loại pháo quân đội Ukraine đã quen thuộc, tuy nhiên loại lựu pháo Washington gửi đợt này là dành cho cỡ nòng 155mm, vốn phổ biến ở các quốc gia thành viên NATO, trong khi Ukraine vẫn dùng pháo 152mm do Nga sản xuất.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo viện trợ quân sự bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine, trong đó có pháo hạng nặng.

Theo Hãng thông tấn Interfax, Nga cũng đã cảnh báo Mỹ về “hậu quả khó lường” nếu Washington tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ và các đồng minh ngừng quân sự hóa Ukraine một cách vô trách nhiệm, vốn sẽ gây ra những hậu quả khó lường đối với an ninh khu vực và quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói trong tuần trước.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : MỹUkraineViện trợ quân sự

Các tin liên quan đến bài viết