Mỹ có bằng chứng Hamas dùng bệnh viện làm căn cứ, Houthi dọa bắn tàu Israel

09:47 15/11/2023  Tin Quốc Tế

Mỹ xác nhận có bằng chứng về việc Hamas sử dụng bệnh viện Al-Shifa làm căn cứ quân sự. Lực lượng Houthi cảnh báo sẽ tấn công các tàu của Israel tại Biển Đỏ.

Theo CNN, trong ngày 14/11, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Washington có thông tin tình báo riêng về việc Hamas đang sử dụng bệnh viện Al-Shifa ở Dải Gaza làm căn cứ quân sự.

“Chúng tôi có bằng chứng xác nhận việc Hamas đang sử dụng bệnh viện lớn nhất ở Gaza làm căn cứ chỉ huy và lưu trữ vũ khí. Đây là một tội ác chiến tranh”, ông Kirby nói.

a6ee90a379.jpgBệnh viện Al-Shifa ở Dải Gaza. 

Quan chức Nhà Trắng tiết lộ, chính quyền Tổng thống Biden đã hạ cấp độ phân loại với một số thông tin tình báo có thể chia sẻ với truyền thông. Theo đó, Hamas và lực lượng vũ trang Jihad sử dụng một số bệnh viện ở Gaza cho các hoạt động quân sự và giam giữ con tin. Ông Kirby cho rằng, tình trạng này khiến cho việc đối phó với Hamas trở nên phức tạp hơn.

Ngay sau khi tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra, Hamas đã lập tức phản bác. Lực lượng này cho rằng những tuyên bố của Mỹ nhằm “bật đèn xanh” cho Israel tiếp tục tập kích các bệnh viện, nhằm phá hủy hệ thống y tế ở Dải Gaza.

Houthi đe dọa tấn công tàu Israel trên Biển Đỏ

Theo Reuters, trong ngày 14/11, ông Abdulmalik Al-Houthi, thủ lĩnh lực lượng Houthi, cảnh báo sẽ tăng cường tập kích Israel và có thể tấn công các tàu của Tel Aviv trên Biển Đỏ.

“Chúng tôi sẵn sàng truy tìm bất kỳ tàu Israel nào trên Biển Đỏ, đặc biệt là ở eo biển Bab al-Mandab, và vùng biển gần Yemen”, ông Al-Houthi nói.

806x378 yemens houthis leader says group will target israeli ships in red sea 1699976021177.jpegThủ lĩnh Houthi Abdulmalik Al-Houthi. 

Cùng ngày, lực lượng Houthi cũng thông báo về việc bắn 3 tên lửa đạn đạo về phía thành phố Eilat, miền nam Israel. Tuy vậy, phía Israel cho hay hệ thống phòng không Arrow đã ngăn chặn thành công nỗ lực tấn công này.

Tuần trước, phát ngôn viên của Houthi tuyên bố lực lượng này đã thực hiện nhiều cuộc tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhắm vào các mục tiêu ở miền nam Israel. Động thái diễn ra trong bối cảnh Israel đang giao tranh dữ dội với Hamas ở Gaza.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : HouthiIsrael

Các tin liên quan đến bài viết