Bộ An ninh nội địa (DHS) Mỹ hôm 13-8 phát cảnh báo về nguy cơ khủng bố mới, trước dịp kỷ niệm sự kiện 11-9-2001 và trong bối cảnh số ca COVID-19 đang tăng trở lại.

Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố mới trước dịp kỷ niệm 11-9 - Ảnh 1.

An ninh được tăng cường tại thủ đô Washington DC, Mỹ sau vụ bạo loạn tại đồi Capitol ngày 6-1

Theo Hãng tin AFP, DHS ngày 13-8 cho biết Mỹ đang đối mặt với “môi trường đe dọa cao độ” từ những kẻ khủng bố trong nước lẫn những kẻ bị kích động từ khủng bố nước ngoài.

DHS cảnh báo việc “sử dụng các diễn đàn trực tuyến để gây ảnh hưởng và lan truyền những bài viết về bạo lực cực đoan và khuyến khích các hành động bạo lực” đang gia tăng thời gian qua.

Trong tháng 1, DHS đã cảnh báo về mối đe dọa này sau vụ bạo loạn do những người ủng hộ cựu tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Khi đó, DHS cho biết Mỹ đang đối mặt với các nguy cơ đe dọa ngày càng phức tạp từ những phần tử cực đoan chống chính phủ và phân biệt chủng tộc. Các đối tượng này thường chịu ảnh hưởng qua các diễn đàn trực tuyến ở nước ngoài.

Cảnh báo trên đã được điều chỉnh một lần trong tháng 5 khi DHS cho biết những phần tử cực đoan có thể lợi dụng việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch để tấn công.

Trong cảnh báo mới nhất ngày 13-8, DHS lưu ý lần đầu tiên trong hơn 4 năm qua, chi nhánh Al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập (AQAP) ở Yemen đã tung ra bản tiếng Anh tạp chí tuyên truyền “Inspire” của tổ chức khủng bố này vào thời điểm ngay trước dịp kỷ niệm 20 năm sự kiện 11-9.

Theo DHS, điều này “chứng tỏ các tổ chức khủng bố nước ngoài tiếp tục kích động các cá nhân dễ bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa cực đoan tại Mỹ”.

Theo AFP, Mỹ coi AQAP là chi nhánh nguy hiểm nhất của tổ chức khủng bố Al Qaeda. Washington đã tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các tay súng Al Qaeda ở Yemen ngay sau vụ khủng bố ngày 11-9.

DHS được thành lập sau sự kiện 11-9 và thường xuyên đưa ra cảnh báo về các nguy cơ khủng bố.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : al-Qaedakhủng bốSự kiện ngày 11-9

Các tin liên quan đến bài viết