Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo các đợt tấn công của Nga sẽ càng mạnh hơn vào cuối năm nay trong lúc Kiev đang củng cố lực lượng.

Binh sĩ Ukraine dưới hào chiến đấu ở chiến tuyến thuộc khu vực Donesk ở miền đông nước này - Ảnh: AFP

Binh sĩ Ukraine dưới hào chiến đấu ở chiến tuyến thuộc khu vực Donesk ở miền đông nước này 

“Khi mùa đông đến gần, Nga sẽ có nhiều nỗ lực hơn nhằm thực hiện các cuộc tấn công mạnh mẽ hơn”, tổng thống Ukraine nói.

“Điều quan trọng đối với tất cả chúng ta ở Ukraine là phải hoạt động hiệu quả 100%, bất chấp mọi khó khăn, bất chấp mọi mệt mỏi, bất chấp mọi nỗ lực nhằm làm suy yếu Ukraine”, Hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời ông Zelensky nói cuối tuần qua.

Cũng trong cuối tuần qua, Nga đã liên tiếp tấn công bằng máy bay không người lái (drone) nhằm vào thủ đô Kiev của Ukraine.

Theo chính quyền Kiev, đợt tấn công ngày 19-11 bao gồm nhiều nhóm drone tấn công theo các hướng. Không có thương vong hay thiệt hại nào nghiêm trọng. Đây là đợt tấn công vào Kiev đầu tiên sau nhiều tuần tạm ngưng.

Từ tháng này, sau 52 ngày tạm dừng, Matxcơva đã nối lại các cuộc không kích vào Kiev. Hôm 18-11, các quan chức Ukraine cho biết tất cả drone hướng tới Kiev đã bị phá hủy nhưng một số đã tấn công các cơ sở hạ tầng ở những nơi khác.

Mùa đông năm ngoái, Nga cũng bắt đầu đẩy mạnh tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng, quân sự và giao thông của Ukraine từ tháng 10-2022.

Khi đó, hàng trăm tên lửa và drone của Nga tấn công khiến hàng triệu người không có điện, máy sưởi và nước trong những tháng lạnh nhất trong năm.

Trong khi đó, tổng thống Ukraine đang tìm cách chấn chỉnh hoạt động của quân đội.

Ngày 19-11, ông Zelensky yêu cầu thực hiện những điều chỉnh nhanh chóng đối với các hoạt động của quân đội Ukraine và tuyên bố cách chức chỉ huy lực lượng quân y Tetiana Ostashchenko.

Theo Hãng tin Reuters, yêu cầu của ông Zelensky được đưa ra khi ông gặp Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov trong lúc nhiều câu hỏi liên quan tốc độ cuộc phản công của Ukraine được đặt ra khi cuộc chiến đã kéo dài gần 2 năm.

“Trong cuộc gặp hôm nay với Bộ trưởng Quốc phòng Umerov, các ưu tiên đã được đặt ra. Còn rất ít thời gian để chờ đợi kết quả. Cần hành động nhanh chóng chuẩn bị cho những thay đổi sắp tới” – ông Zelensky nói.

Ukraine nói đạt được bước tiến ở Dnipro

Ngày 19-11, quân đội Ukraine cho biết họ đã đẩy lùi lực lượng Nga từ “3 – 8km” so với bờ sông Dnipro. Nếu được xác nhận, đây sẽ là bước tiến có ý nghĩa đầu tiên của cuộc phản công kéo dài nhiều tháng qua của Kiev.

Lực lượng Ukraine và Nga đã cố thủ ở hai phía đối diện của tuyến đường thủy rộng lớn ở khu vực phía nam Kherson hơn một năm qua, sau khi Nga rút quân khỏi bờ tây con sông vào tháng 11-2022.

“Con số sơ bộ dao động từ 3 – 8km, tùy thuộc vào chi tiết cụ thể, địa hình của bờ trái”, Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Natalia Gumenyuk của Ukraine nói khi được hỏi Kiev đã đạt được bước tiến như thế nào ở bờ đông.

Bà Gumenyuk không nói rõ có bao nhiêu lính Ukraine ở bờ đông nhưng cho biết có khoảng vài ngàn lính Nga tại đây.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : DniproNgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết