Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết, nước này đang tăng cường nỗ lực sản xuất các vũ khí tiên tiến cho quân đội nhằm răn đe các nước phương Tây đang hỗ trợ Ukraine.

Theo đài RT, phát biểu của ông Medvedev hôm 11/12 rõ ràng nhằm đáp trả tuyên bố một ngày trước đó của Aleksey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine rằng Kiev không loại trừ các cuộc tấn công vào bên trong lãnh thổ Nga.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. 

Hôm 9/12, tờ The Times cũng trích dẫn một nguồn tin quốc phòng Mỹ tiết lộ, Lầu Năm góc đã cho phép Kiev thực hiện các vụ tập kích tầm xa vào lãnh thổ Nga.

Viết trên kênh Telegram, cựu Tổng thống Nga Medvedev nhấn mạnh, “kẻ thù” của Moscow không chỉ ở Kiev, mà còn ở châu Âu, Bắc Mỹ và một số địa điểm khác. “Do đó, chúng tôi đang tăng cường sản xuất vũ khí và đạn dược mạnh nhất, bao gồm cả những thứ dựa trên các nguyên tắc mới”, ông Medvedev cho biết thêm.

Mỹ bác tin khuyến khích Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Trả lời phỏng vấn kênh tin tức ABC hôm 11/12 về việc ông có nghĩ các máy bay không người lái (UAV) của Ukraine nên tấn công “các sân bay nằm sâu trong lãnh thổ Nga” hay không, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby đáp: “Hãy để các lực lượng vũ trang Ukraine lên tiếng về các hoạt động của họ”.

Ông Kirby sau đó nêu rõ: “Chúng tôi chắc chắn không khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho các hoạt động của Ukraine bên trong lãnh thổ Nga. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo rằng họ có thể tự bảo vệ lãnh thổ và giành lại các lãnh thổ của mình ở Ukraine”.

Ông Kirby lưu ý, ngay từ đầu, Mỹ đã đề cập đến việc kiểm soát các nguy cơ leo thang chiến sự vì điều đó “không tốt cho người dân Ukraine, không tốt cho các lợi ích của Mỹ và không tốt cho người dân Nga”.

EU thừa nhận đang cạn kiệt kho vũ khí trợ giúp Ukraine

Cùng ngày, Josep Borrell, lãnh đạo chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) thừa nhận, khối này đang cạn kiệt kho dự trữ quân sự khi tiếp tục cung cấp khí tài cho Kiev. Ông Borrell cũng chỉ ra rằng, cuộc xung đột Nga – Ukraine là “lời cảnh tỉnh” cho EU về khả năng quân sự của khối.

nh đạo chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell. 

Theo Sputnik, đây ít nhất là lần thứ 2 lãnh đạo chính sách đối ngoại của EU đưa ra cảnh báo về việc châu Âu đang cạn kiệt kho dự trữ quân sự, sau phát biểu tương tự hồi tháng 9.

Cũng tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, các nước thành viên liên minh quân sự này cần tái đầu tư vào ngành công nghiệp vũ khí của họ.

Các tin tức đáng chú ý khác:

– Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti dẫn lời phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, thay vì khí đốt Nga, châu Âu hiện chuyển sang phụ thuộc vào khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ.

– 4 quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với báo Politico, Không quân Mỹ muốn chuyển các máy bay không người lái (UAV) Reaper đời cũ cho Ukraine. Tuy nhiên, sau nhiều tháng “bất đồng và tranh cãi nội bộ”, các lãnh đạo Lầu Năm góc vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng vì lo ngại các thiết bị trinh sát tiên tiến trên mẫu UAV tầm xa này có thể gây nguy hiểm cho Mỹ nếu rơi vào tay lực lượng Nga.

– Một nhóm cố vấn pháp lý quốc tế đã làm việc với các công tố viên Ukraine tại thành phố Kherson trong những ngày gần đây, khi họ bắt đầu thu thập bằng chứng về các cáo buộc chống lại quân Nga trong một cuộc điều tra toàn diện.

– Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thảo luận về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen với các nhà lãnh đạo của Nga và Ukraine, Tổng thống Ukraine Zelenskiy viết trên Twitter rằng, ông đã trao đổi về “công việc tiếp theo và khả năng mở rộng hành lang ngũ cốc” với ông Erdogan.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : MỹNgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết