Sáng nay (4-10), Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cùng các Phó chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp với các sở, ngành và trực tuyến đến điểm cầu các huyện Chơn Thành, Đồng Phú, Lộc Ninh, TP. Đồng Xoài về kế hoạch phát triển hệ thống trường mầm non, nhóm, lớp mẫu giáo độc lập ở các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.

Việc mở rộng mạng lưới trường, lớp mầm non trên địa bàn có khu công nghiệp sẽ đảm bảo thực hiện hiệu quả và giải quyết tốt hơn nữa nhu cầu trường, lớp mầm non ở các khu công nghiệp, đồng thời tạo sự an tâm cho người lao động làm việc tại đây.

Hiện nay, thực trạng thiếu các trường mầm non tổ chức giữ trẻ ngoài giờ tại các khu công nghiệp đang là nỗi lo lắng của hàng ngàn công nhân. Các trường mầm non công lập mới chỉ đáp ứng 55% nhu cầu, 45% nhu cầu còn lại phải dựa vào các cơ sở giáo dục mầm non tư thục. Do đó, việc mở rộng mạng lưới trường, lớp mầm non trên địa bàn có khu công nghiệp sẽ đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của người lao động, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ em và tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục mầm non ở các địa bàn có điều kiện.

Giám đốc Sở GD&ĐT Lý Thanh Tâm trình bày bản dự thảo kế hoạch phát triển hệ thống trường mầm non, nhóm, lớp mẫu giáo độc lập ở các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh

Theo kế hoạch phát triển hệ thống trường mầm non, nhóm, lớp mẫu giáo độc lập ở các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025, mục tiêu đến năm 2025 sẽ huy động số trẻ nhà trẻ đến lớp đạt 57,56% và trẻ mẫu giáo đến lớp đạt 97,94%, đồng thời đảm bảo đủ số lượng giáo viên mầm non theo quy định, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non và thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Dự kiến kinh phí đầu tư xây dựng phòng học, phòng chức năng và các hạng mục khác phục vụ các trường mầm non tại khu công nghiệp của Đồng Xoài, Chơn Thành, Đồng Phú và Lộc Ninh khoảng trên 210 tỷ đồng. Trong đó, xây dựng bổ sung 23 phòng học cho các trường hiện có và xây mới 187 phòng học, phòng chức năng.

Mở rộng mạng lưới trường, lớp mầm non ở khu công nghiệp sẽ giúp người lao động yên tâm hơn để làm việc

Khẳng định đây là kế hoạch rất cần thiết cho sự phát triển của tỉnh, tại cuộc họp, các Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố có khu công nghiệp, khu kinh tế phải xác định rõ nhu cầu trường, lớp gắn với dự báo trong tương lai, đồng thời linh hoạt trong việc kêu gọi nguồn quỹ xã hội hóa để đầu tư xây dựng hệ thống trường, lớp.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền yêu cầu Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng năm. Bên cạnh đó, các cấp, ngành và huyện, thành phố phải tạo điều kiện để các doanh nghiệp thực hiện xã hội hóa, đồng thời sử dụng hiệu quả các công trình hiện có gắn với việc quy hoạch mở rộng trường, lớp phù hợp với đặc thù phát triển của từng khu vực.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cùng các Phó chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất với kế hoạch ban hành danh mục tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc thiết bị chuyên dùng tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Đây sẽ là cơ sở cho các cơ sở giáo dục trang bị thiết bị, dụng cụ phù hợp với quy định theo quy mô của từng đơn vị. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT cần hoàn thiện, chỉnh sửa một số nội dung, đồng thời phải đảm bảo trình tự ban hành theo quy định.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : trường mầm non

Các tin liên quan đến bài viết này