Quân đội Mỹ đã bay hai chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer của không lực nước này trên bán đảo Triều Tiên tại một cuộc phô diễn lực lượng cuối ngày 10-10 trong bối cảnh căng thẳng vì chương trình hạt nhân và tên lửa với Bình Nhưỡng.

Máy bay ném bom Mỹ tập trận cùng Hàn Quốc, Nhật - Ảnh 1.

Máy bay ném bom B-1B của không lực Mỹ 

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo báo chí ngày hôm nay, 11-10, rằng hai chiếc B-1B đã bay cùng với 2 máy bay chiến đấu F-15K của quân đội Hàn Quốc sau khi rời căn cứ ở Guam.

Trong một tuyên bố riêng, quân đội Mỹ cho biết các máy bay chiến đấu của Nhật cũng tham gia vào cuộc tập trận chung trên. Đây là cuộc tập trận kết hợp đầu tiên của máy bay ném bom của Mỹ và máy bay chiến đấu của Nhật và Hàn Quốc.

Reuters cho biết sau khi vào không phận Hàn Quốc, hai máy bay ném bom của Mỹ bắt đầu tập trận tên lửa không đối đất ở vùng biển ngoài khơi phía đông Hàn Quốc.

Sau đó 2 chiếc B-1B cũng bay đến vùng biển nằm giữa Hàn Quốc và Trung Quốc để lặp lại cuộc tập trận này.

 Phía quân đội Hàn Quốc cho biết đây là một phần của cuộc tập trận thường xuyên nhằm tăng cường khả năng phòng thủ quân sự cũng như thể hiện sự liên minh giữa Washington và Seoul.

“Bay và huấn luyện vào buổi tối với các đồng minh của chúng tôi trong điều kiện an toàn và hiệu quả là một năng lực quan trọng được chia sẻ giữa Mỹ, Nhật và Hàn Quốc” – thiếu tá không quân Mỹ Patrick Applegate cho biết.

“Đây là một minh chứng rõ ràng cho khả năng của chúng tôi trong các hoạt động liên tục với tất cả đồng minh của chúng tôi tại bất kỳ thời điểm nào, ở bất cứ đâu” – thiếu tá Applegate nói thêm.

Hồi tháng 8, Bình Nhưỡng từng đe dọa sẽ bắn các tên lửa tầm trung đến khu vực lân cận đảo Guam của Mỹ.

Ngoài ra Triều Tiên cũng đã phóng hai tên lửa bay qua Nhật và tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 trong những tuần gần đây nhằm phản đối lệnh trừng phạt của LHQ.

Mỹ và Hàn Quốc đã tăng cường cảnh giác chống lại những hành động khiêu khích tiềm năng của Triều Tiên nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập đảng cầm quyền Triều Tiên ngày 10-10.

Dù không có bất kỳ vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân nào xảy ra trong lễ kỷ niệm nhưng các quan chức Mỹ và Hàn Quốc vẫn rất cảnh giác trước khả năng khiêu khích của Triều Tiên, đặc biệt là trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản của Trung Quốc vào ngày 18-10.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Hàn quốcmáy bayMỹném bomquân độitập trận

Các tin liên quan đến bài viết này