Một cơn lốc xoáy mạnh quét qua thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc hôm 27/4, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 33 người bị thương và làm hư hại nhiều khu xưởng sản xuất.Lốc xoáy càn quét thành phố Trung Quốc, 5 người chết - 1

Hình ảnh được người dân chụp lại cho thấy mây bão và gió mạnh tại thành phố Quảng Châu vào ngày 27/4 (Ảnh: AP).

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn nguồn tin từ Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết, cơn lốc xoáy tấn công vào khoảng 15 giờ địa phương ở quận Bạch Vân của Quảng Châu, một đô thị và trung tâm sản xuất rộng lớn gần Hong Kong.

Đánh giá sơ bộ cho thấy trận lốc xoáy đạt cấp 3 trong thang 5 cấp. Một trạm thời tiết cách nơi xảy ra lốc xoáy khoảng 2,7 km ghi nhận sức gió đạt 20,6 m/s.

Các video được đăng tải trên mạng cho thấy bầu trời tối đen giữa ban ngày, nhiều ô tô bị hư hỏng và cây cối bị bật gốc trong trận lốc xoáy.

Nhà chức trách xác nhận, ít nhất 5 người chết, 33 người khác bị thương và 141 nhà xưởng sản xuất bị hư hại, theo Tân Hoa Xã. Tính tới 22 giờ cùng ngày, công tác tìm kiếm cứu nạn đã hoàn tất.

Cảnh báo lốc xoáy được đưa ra ở các khu vực khác của Quảng Châu và có những báo cáo chưa được xác nhận rằng, một cơn lốc xoáy thứ hai dường như đã tấn công một quận khác trong thành phố vào cuối buổi chiều.

Lốc xoáy không phải là hiện tượng hiếm gặp ở Trung Quốc. Vào tháng 9/2023, hai cơn lốc xoáy tấn công ở tỉnh Giang Tô khiến 10 người thiệt mạng.

Trận lốc xoáy lần này xảy ra sau nhiều ngày mưa lớn tấn công miền nam Trung Quốc, gây lũ lụt chết người và đe dọa cuộc sống của hàng chục triệu người. Tỉnh Quảng Đông cũng đã chứng kiến lũ lụt trên diện rộng khiến hơn 110.000 người phải di dời.

Theo AP

Từ khóa : lốc xoáylũ lụtthiệt mạngtrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết