Cao ủy Liên Hiệp Quốc về quyền con người yêu cầu mở điều tra quốc tế về vi phạm trong cuộc xung đột Israel – Hamas. Tuy nhiên Tel Aviv đã bác bỏ việc cho phép vào nước này để điều tra.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về quyền con người Volker Turk muốn đến các vùng lãnh thổ Palestine và Israel để điều tra - Ảnh: REUTERS

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về quyền con người Volker Turk muốn đến các vùng lãnh thổ Palestine và Israel để điều tra 

Trong phát biểu ngày 16-11, Cao ủy Liên Hiệp Quốc (LHQ) về quyền con người, ông Volker Turk, cho rằng cần điều tra nghiêm túc “những cáo buộc cực kỳ nghiêm trọng về những vi phạm nhiều lần và rõ ràng đối với luật nhân đạo quốc tế”.

Điều tra ở Israel và Palestine

Trong chuyến thăm Trung Đông vào tuần trước, ông Turk đã cảnh báo rằng cả hai bên đều đang phạm tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột ở Dải Gaza.

“Khi chính quyền các quốc gia tỏ ra không sẵn lòng hoặc không thể thực hiện các cuộc điều tra như vậy và khi có những lời tường thuật gây tranh cãi về các sự cố đặc biệt quan trọng, thì cần phải tiến hành điều tra quốc tế”, ông Turk nhấn mạnh trong cuộc họp mới đây ở Geneva, Thụy Sĩ.

Sau đó, khi nói với các phóng viên, ông nhấn mạnh rằng điều quan trọng là văn phòng của ông phải tiếp cận các vùng lãnh thổ của Palestine “để đảm bảo việc giám sát và lấy tư liệu đầy đủ và độc lập cũng như để điều phối công việc bảo vệ”.

Cao ủy LHQ cho biết ông đã “yêu cầu Israel cho phép tiếp cận cả Israel và lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng”. Nhưng ông vẫn chưa nhận được phản hồi.

Tuy nhiên Israel sau đó lên tiếng bác bỏ yêu cầu này. “Israel không nhận thấy có lợi ích gì thêm trong vệc cao ủy đến thăm vào thời điểm này”, Hãng tin AFP dẫn lời phái đoàn của nước này tại LHQ nói.

Trong khi đó, Hãng tin Reuters đưa tin một nhóm chuyên gia của LHQ cho biết có “bằng chứng về sự kích động diệt chủng ngày càng tăng” đối với người dân Palestine trong những “vi phạm nghiêm trọng” của Israel.

Israel mới đây tiếp tục tung ra bằng chứng việc phong trào Hồi giáo Hamas cất vũ khí dưới Bệnh viện Al Shifa sau khi cáo buộc tổ chức này đặt căn cứ chỉ huy dưới bệnh viện, nơi hàng ngàn người đang trú ẩn. Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích việc này là tội ác chiến tranh. Tuy nhiên Hamas phủ nhận.

Các binh sĩ Israel tham gia chiến dịch quân sự nhắm vào Bệnh viện Al Shifa ở Gaza ngày 15-11 - Ảnh: REUTERS

Các binh sĩ Israel tham gia chiến dịch quân sự nhắm vào Bệnh viện Al Shifa ở Gaza ngày 15-11 

Nỗ lực ngoại giao của châu Âu

Các nhà lãnh đạo cấp cao của châu Âu, gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, người phụ trách đối ngoại của khối Josep Borrell, sẽ đến Trung Đông trong nỗ lực thúc đẩy bảo vệ dân thường, mở hành lang nhân đạo và đàm phán.

Theo đó, ông Borrell đến Israel và sau đó bay tới Ramallah để gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, tiếp theo là các cuộc gặp ở Bahrain, Saudi Arabia và Jordan. Ông sẽ có các cuộc đàm phán với đại diện của Iraq và Kuwait.

Bà Von der Leyen, người đã ở Israel sau cuộc tấn công của Hamas, sẽ không trở lại Tel Aviv mà sẽ đến Ai Cập và Jordan.

Có mặt tại Israel ngày 16-11, ông Borrell đã kêu gọi Tel Aviv không chìm trong thù hận. “Tôi hiểu nỗi sợ hãi và nỗi đau của bạn… Tôi hiểu cơn thịnh nộ của bạn. Nhưng đừng để cơn thịnh nộ nhấn chìm các bạn”, ông nói.

Hồi đầu tuần, ông Borrell cho biết EU đã “giao phó” trách nhiệm về hòa bình ở Trung Đông cho Mỹ và giờ đây châu Âu cần tăng cường vai trò lãnh đạo trong các cuộc đàm phán hòa bình trong khu vực.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : IsraelMỹ

Các tin liên quan đến bài viết