Vệ binh quốc gia Ukraine và lực lượng được Nga hậu thuẫn buộc tội lẫn nhau khiến nỗ lực ngưng bắn lần 2 và thiết lập hành lang nhân đạo ở thành phố Mariupol, miền nam Ukraine thất bại.

Một thành viên thuộc Trung đoàn vệ binh quốc gia Azov phát biểu trên đài truyền hình Ukraine 24 rằng, binh lính Nga và các tay súng ly khai thân Nga đang bao vây thành phố cảng Mariupol cũng như tiếp tục bắn phá những khu vực đáng lẽ phải an toàn theo thỏa thuận đã đạt được giữa Moscow và Kiev.

Lệnh ngưng bắn đổ vỡ lần hai, Nga - Ukraine tố tội lẫn nhau
Lửa bốc cháy tại một khu dân cư ở Mariupol, Ukraine sau một trận pháo kích của các lực lượng Nga vào thành phố ngày 3/3.

Ngược lại, hãng tin Interfax dẫn lời một quan chức trong chính quyền nước Cộng hòa Donetsk tự xưng ở vùng ly khai Donbass, miền đông Ukraine cáo buộc các lực lượng của Kiev đã không tuân thủ lệnh ngừng bắn. Quan chức ly khai này nói, chỉ có khoảng 300 người đã rời Mariupol, trong khi nhà chức trách ban đầu dự định sơ tán hơn 200.000 người khỏi thành phố.

Theo Reuters, Hội đồng thành phố Mariupol trước đó thông báo, lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ bắt đầu có hiệu lực trong thời gian từ 12h đến 21h ngày 6/3 theo giờ địa phương (từ 17h ngày 6/3 đến 2h sáng 7/3 theo giờ Việt Nam). Thị trưởng Mariupol bày tỏ mong muốn sơ tán 400.000 cư dân khỏi thành phố đang bị tấn công bằng xe buýt hoặc phương tiện riêng.

Giới chức địa phương tiết lộ, một đoàn xe buýt phục vụ kế hoạch trên đã tập trung ở Zaporizhzhya, cách Mariupol khoảng 3 giờ lái xe. Tuy nhiên, đoàn xe không thể đến đích và cuộc di tản lần này đã thất bại.

Đây là lần thứ hai Nga và Ukraine cố gắng dàn xếp hành lang nhân đạo này nhưng bất thành. Hôm 5/3, hai bên cũng đổ lỗi cho nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngưng bắn để cho phép người dân sơ tán khỏi Mariupol và Volnovakha, một thành phố phía nam khác của Ukraine.

Andriy Ignatov, một quan chức trong Hội đồng thành phố Mariupol tuyên bố, bạo lực vẫn tiếp diễn trong và xung quanh đô thị này hôm 6/3.

Lệnh ngưng bắn đổ vỡ lần hai, Nga - Ukraine tố tội lẫn nhau
Khói bốc lên từ hiện trường trúng pháo kích của quân Nga ở Mariupol ngày 4/3

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, quân Nga đã phá hủy hoàn toàn sân bay ở tỉnh miền trung Vynnytsia.

“Tôi hiện mới được thông báo về một vụ tấn công tên lửa nhằm vào Vynnytsia. 8 quả tên lửa chống lại Vynnytsia, thành phố hòa bình và tốt bụng, chưa từng đe dọa Nga theo bất kỳ cách nào. Một vụ tấn công tên lửa tàn nhẫn và độc ác. Sân bay đã bị phá hủy hoàn toàn. Bọn họ (Nga) tiếp tục hủy hoại cơ sở hạ tầng và cuộc sống của chúng tôi, những thứ mà chúng tôi, cha mẹ, ông bà của chúng tôi và nhiều thế hệ người Ukraine đã xây dựng”, ông Zelensky nói trong một thông điệp video mới đăng tải trên Twitter.

Lãnh đạo Kiev cũng nhắc lại đề nghị thiết lập một vùng cấm bay ở phía trên Ukraine, nhằm “tạo ra một vùng nhân đạo không tên lửa, không bom đạn”.

Lệnh ngưng bắn đổ vỡ lần hai, Nga - Ukraine tố tội lẫn nhau
Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi các nước thiết lập vùng cấm bay phía trên Ukraine.

Ông khẩn thiết kêu gọi Mỹ và các đồng minh phương Tây trợ giúp Ukraine: “Chúng tôi là con người và nhiệm vụ nhân đạo của các bạn là bảo vệ chúng tôi, bảo vệ dân thường và các bạn có thể làm điều này. Nếu các bạn không làm, nếu các bạn ít nhất không trao cho chúng tôi các máy bay chiến đấu để chúng tôi có thể tự vệ thì kết luận duy nhất còn lại là, các bạn cũng muốn chúng tôi bị giết một cách từ từ. Đây cũng là trách nhiệm của các chính khách trên thế giới, các lãnh đạo phương Tây, ở hiện tại và mãi mãi”.

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 4/3 khẳng định, liên minh hiện không cân nhắc giải pháp lập vùng cấm bay trong không phận Ukraine, vì không muốn bị lôi kéo vào một cuộc xung đột quân sự trực tiếp với Nga. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tin, động thái có thể dẫn tới “một cuộc chiến tranh toàn diện ở châu Âu”.

Hôm 5/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết, Moscow sẽ coi việc các nước lập vùng cấm bay ở Ukraine là “tham gia vào cuộc xung đột quân sự”.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : NgaUkraineVolodymyr Zelensky

Các tin liên quan đến bài viết