Acetaldehyde rất phổ biến, không những có hàm lượng cao trong rượu, bia mà còn có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm. Nhưng nó có hại. Vậy làm sao chống?

Tại sao đau đầu, đỏ mặt, buồn nôn, nôn khi uống rượu bia?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác nhân chính làm cho người uống rượu, bia có các hội chứng say rượu như đỏ mặt, buồn nôn, nôn, đau đầu, … chủ yếu là do nồng độ acetaldehyde tăng cao.

Làm sao giảm tác hại của acetaldehyde trong rượu bia? - Ảnh 1.

Đỏ mặt, đau đầu khi uống rượu, bia

Vậy acetaldehyde có liên quan gì đến rượu bia?

Trong thức uống có cồn, đặc biệt là rượu chưng cất, có hàm lượng acetaldehyde rất lớn.

Ngoài ra, chất cồn trong rượu, bia khi vào cơ thể được chuyển hóa tại gan qua 2 giai đoạn. Đầu tiên, enzyme alcohol dehydrogenase hỗ trợ chuyển hóa cồn (ethanol) thành chất độc hại acetaldehyde. Sau đó, enzym aldehyde dehydrogenase (ALDH2) phân giải acetaldehyde thành axit acetic (một chất vô hại, là thành phần chính của giấm ăn). Nhưng nếu acetaldehyde không được chuyển hóa kịp thời thành axit acetic thì sẽ tích tụ trong máu.

Acetaldehyde tích tụ trong máu khiến cơ thể có các biểu hiện nóng bừng, đỏ mặt, nôn mửa và tim đập nhanh.

Làm sao giảm tác hại của acetaldehyde trong rượu bia? - Ảnh 2.

Nôn ói, đau đầu, đỏ mặt, choáng váng do acetaldehyde

Acetaldehyde được xác định là tác nhân gây ung thư, có tác động trực tiếp đến cơ quan mà nó tiếp xúc, trong đó chịu tác hại lớn nhất là tại dạ dày, gây ung thư dạ dày.

Tại sao acetaldehyde lại nguy hiểm đối với sức khỏe con người?

Nguy cơ nghiêm trọng nhất đối với sức khoẻ con người có liên quan đến acetaldehyde là tạo ra sự biến đổi ác tính của tế bào người.

Tháng 10-2009, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) tuyên bố acetaldehyde là chất gây ung thư nhóm I.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở châu Âu được công bố năm 2011 khẳng định thức uống có cồn là nguyên nhân của 13.000 ca ung thư ở Anh mỗi năm.

Làm thế nào để giảm tác hại của acetaldehyde với sức khỏe người sử dụng bia, rượu?

Lựa chọn tốt nhất là giảm tiếp xúc trực tiếp với acetaldehyde tới mức tối đa, đặc biệt khi phải sử dụng thức uống có cồn.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : acetaldehydeenzymerượu biasức khỏetác hạitim đập nhanhung thư

Các tin liên quan đến bài viết