Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước vừa nhận được Công văn số 1377/UBND-TD trả lời đơn kiến nghị của bà Bùi Thị Hạnh ở thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh. Nội dung, bà Hạnh đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với thửa đất (trước đây tranh chấp với Công ty cao su Lộc Ninh, nay là Công ty TNHH MTV cao su Lộc Ninh) có diện tích 4.996m2 tại khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh.

Qua xem xét kết quả kiểm tra, rà soát đơn kiến nghị của bà Bùi Thị Hạnh tại Báo cáo số 43/BC-T.Tr, ngày 23-4-2021 của Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời như sau: Năm 2012, khi UBND huyện Lộc Ninh triển khai xây dựng nhà ở cho công nhân, viên chức Công ty cao su Lộc Ninh thì bà Bùi Thị Hạnh phát sinh tranh chấp đất đai. Ngày 8-11-2013, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2119/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn tranh chấp đất đai của bà Bùi Thị Hạnh, nội dung: Bác toàn bộ nội dung đơn tranh chấp đất đai của bà Hạnh về việc yêu cầu công nhận quyền sử dụng và giao diện tích khoảng 7.000m2 (đo đạc thực tế là 4.996m2) tại khu phố Ninh Hòa cho gia đình bà. Lý do, diện tích đất bà Hạnh tranh chấp có nguồn gốc thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty cao su Lộc Ninh và được UBND tỉnh thuận chủ trương giao cho UBND huyện Lộc Ninh thực hiện Dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân viên Công ty cao su Lộc Ninh. Bà Bùi Thị Hạnh không có giấy tờ, chứng cứ pháp lý chứng minh nguồn gốc, quá trình quản lý, sử dụng diện tích đất đang tranh chấp.

Không đồng ý với Quyết định số 2119/QĐ-UBND, bà Hạnh tiếp tục khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngày 2-12-2014, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định số 2738/QĐ-BTNMT về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa bà Bùi Thị Hạnh với Công ty TNHH MTV cao su Lộc Ninh. Quyết định này nêu rõ: “Diện tích 4.996mmà bà Hạnh tranh chấp đòi quyền sử dụng có nguồn gốc nằm trong khu đất do Công ty cao su Lộc Ninh (nay là Công ty TNHH MTV cao su Lộc Ninh) tiếp quản của chính quyền chế độ cũ từ năm 1973, được UBND tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Phước) chấp thuận quy hoạch ranh giới năm 1985. Công ty cao su Lộc Ninh đã quản lý, sử dụng đến năm 2012 thì bàn giao về địa phương để thực hiện dự án xây dựng nhà ở (bà Bùi Thị Hạnh có sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp năm 2010, nhưng tại thời điểm bàn giao đất về địa phương thì phần đất trên vẫn để trống). Bà Bùi Thị Hạnh cho rằng, diện tích đất 4.996m2 do gia đình bà tự khai phá, sử dụng từ năm 1972, nhưng không có giấy tờ, hồ sơ chứng minh. Các tài liệu do bà Hạnh cung cấp cho Bộ Tài nguyên và Môi trường như biên lai thu thuế nhà đất, đơn xin bảo lãnh bằng tài sản để vay vốn ngân hàng của bà Lê Thị Xuyến (mẹ bà Hạnh) đã được đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra làm rõ, nhưng không đủ cơ sở chứng minh việc gia đình bà Hạnh có quá trình sử dụng đất liên tục đối với phần đất trên (biên lai nộp thuế nhà, đất là ở vị trí khác, không phải phần đất bà Hạnh khiếu nại). Do vậy, việc bà Hạnh tranh chấp, yêu cầu quyền sử dụng đất đối với diện tích 4.996mlà không có căn cứ pháp luật để giải quyết. Nội dung giải quyết khiếu nại của bà Hạnh tại Quyết định số 2119/QĐ-UBND, ngày 8-11-2013 của UBND tỉnh về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa bà Bùi Thị Hạnh là đúng quy định của pháp luật”. Đồng thời, không công nhận việc bà Bùi Thị Hạnh yêu cầu được quyền sử dụng 4.996m2 đất tranh chấp tại khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh.

Năm 2019, bà Bùi Thị Tánh (chị gái ruột bà Bùi Thị Hạnh) có đơn khởi kiện ra tòa, ngày 7-5-2019, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước có Thông báo số 18/2919/TB-TA về việc trả lại đơn khởi kiện, lý do: “Bà Bùi Thị Tánh không có quyền khởi kiện. Bởi lẽ diện tích đất 4.996m2 tọa lạc tại khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh do UBND huyện Lộc Ninh giao cho Công ty TNHH Hương Thịnh Nghi Sơn thực hiện dự án xây dựng nhà trên đất từ năm 2012 và bà Tánh đã biết ngay khi đó, nhưng không làm đơn khiếu nại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay khởi kiện tại tòa án về vấn đề này. Mặt khác, việc giải quyết tranh chấp đất đối với diện tích này giữa bà Bùi Thị Hạnh (em gái ruột bà Bùi Thị Tánh) với Công ty TNHH MTV cao su Lộc Ninh đã được giải quyết bằng Quyết định số 2738/QĐ-BTNMT, ngày 2-12-2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có hiệu lực pháp luật. Việc bà Tánh cho rằng mãi đến ngày 15-3-2019, bà Tánh mới biết được Quyết định số 2738/QĐ-BTNMT cũng như Quyết định số 2119/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh là không có căn cứ”.

Khoảng tháng 3-2019, bà Hạnh dựng nhà tiền chế (khung sắt, mái lợp tôn) với diện tích 60m2 trên diện tích đất tranh chấp trước đây và cơ quan có thẩm quyền đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Ngày 21-3-2019, UBND huyện Lộc Ninh ban hành Quyết định số 13/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng đối với bà Hạnh. Ngày 25-11-2019, UBND huyện Lộc Ninh ban hành Quyết định số 37/QĐ-HBXPVPHC hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng do ban hành không đúng thẩm quyền. Bà Hạnh làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân tỉnh. Ngày 28-11-2019, Tòa án nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 17/QĐST-HC về việc đình chỉ giải quyết vụ án hành chính, lý do: “Bà Hạnh đồng ý rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện. Việc rút yêu cầu khởi kiện của bà Hạnh là hoàn toàn tự nguyện”. Tuy nhiên, hiện nay bà Hạnh đã bán nhà đất và đến dựng nhà tiền chế tại khu đất tranh chấp nói trên để ở.

Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Việc bà Bùi Thị Hạnh yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 4.996m2 tại khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh là không có cơ sở để xem xét. Vì thửa đất có nguồn gốc của Công ty cao su Lộc Ninh quản lý, sử dụng từ năm 1973. Năm 2012, thửa đất được giao về UBND huyện Lộc Ninh quản lý để thực hiện dự án nhà ở công nhân trên đất là đất trống. Khi UBND huyện Lộc Ninh triển khai dự án thì bà Hạnh có đơn tranh chấp. Vụ việc của bà đã được UBND tỉnh giải quyết tại Quyết định số 2119/QĐ-UBND và Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết tại Quyết định số 2738/QĐ-BTNMT với nội dung bác đơn và quyết định đã có hiệu lực pháp luật.

Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước thông tin cho bà Hạnh và bạn đọc biết.

Theo Báo Bình Phước

Các tin liên quan đến bài viết này