Xác định có dấu hiệu hình sự trong vụ hơn 600 học sinh trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc, phải nhập viện và 1 nam sinh tử vong, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án để điều tra.
Tối 23/11, nguồn tin báo VietNamNet cho biết, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại trường Ischool Nha Trang, sau khi cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm.
Trường Ischool Nha Trang, nơi có hơn 600 học sinh bị ngộ độc sau bữa ăn bán trú có cánh gà chiên nhiễm khuẩn. .
Trước đó, ngày 17/11, trường Ischool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa bán trú, gồm cơm gà, xốt trứng, gỏi gà (gà xé, cà rốt, bắp sú, rau răm), cánh gà chiên, canh (xương, cà rốt, cải thảo), dưa leo. Nhiều giờ sau bữa ăn, hàng loạt học sinh đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt được đưa vào các bệnh viện cấp cứu.
Theo Sở Y tế Khánh Hòa, có 665 trường hợp vào các bệnh viện kiểm tra liên quan ngộ độc tại trường Ischool Nha Trang. 86 ca vẫn đang điều trị tại các bệnh viện. Nam sinh tên Lee Zhe X., 6 tuổi, có bố là người Malaysia, mẹ Việt Nam đã tử vong.
Theo kết quả mà Viện Pasteur Nha Trang công bố, đã phát hiện vi khuẩn Salmonella trong mẫu cánh gà chiên, vi khuẩn Bacillus cerus trong mẫu cánh gà chiên và mẫu nước mắm. Chủng Bacillus cerus trong hai mẫu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu. Ngoài ra, vi khuẩn Escherichia coli cũng được phát hiện trong mẫu cánh gà chiên.
Học sinh nhập viện do ngộ độc thực phẩm. .
Sáng nay, khi trao đổi với PV Báo VietNamNet, Đại tá Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị đã đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện có học sinh trường Ischool Nha Trang tới cấp cứu cung cấp thông tin, tài liệu liên quan để phục vụ điều tra.
Ngoài ra, công an thu thập số liệu, cơ sở y tế lưu giữ và bảo quản các mẫu máu của bệnh nhân điều trị cùng hồ sơ bệnh án… để cung cấp khi cơ quan điều tra yêu cầu.
Trường Ischool thuộc tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng. Ông Bùi Phúc Lam (40 tuổi) đã ký hợp đồng với trường để tổ chức bếp ăn bán trú cho 930 học sinh và giáo viên (trong đó có 50 giáo viên). Quá trình chế biến được thực hiện tại bếp ở trường.
Ông Lam có giấy phép hộ kinh doanh cấp năm 2015, với ngành nghề bán hàng ăn uống, giải khát, hải sản tại gian hàng của trường này, trên đường Hai Bà Trưng, TP Nha Trang. Ông cũng đưa ra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Phòng Y tế cấp lần 3 vào tháng 10 vừa qua.
Nguồn: vietnamnet