Trong hai tuần qua, khoảng 3.500 công ty Mỹ đã kiện chính quyền Tổng thống Trump vì việc áp mức phạt thuế với hơn 300 tỉ USD hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.

Khoảng 3.500 công ty Mỹ kiện chính phủ ông Trump vì áp thuế với Trung Quốc - Ảnh 1.

Quốc kỳ của Mỹ và Trung Quốc tung bay gần Bến Thượng Hải, trước khi phái đoàn thương mại Mỹ gặp các đối tác đàm phán của họ tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 30-7-2019 

Theo hãng tin Reuters, các đơn kiện nộp lên Tòa thương mại quốc tế tại Mỹ, kiện Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Cục Hải quan và Biên phòng.

Các công ty khởi kiện không chấp nhận tình trạng mà theo họ là sự gia tăng phi pháp cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thông qua việc thực hiện các đợt áp thuế thứ ba và thứ tư với hàng Trung Quốc.

Trong số 3.500 công ty khởi kiện chính quyền của ông Trump có những tên tuổi lớn như Tesla, Ford Motor, Target, Walgreen và Home Depot.

Ngoài ra còn có nhà sản xuất xe tải hạng nặng Volvo Group North America, nhà bán lẻ linh kiện xe hơi Mỹ Pep Boys, công ty quần áo Ralph Lauren, nhà sản xuất đàn guitar Gibson Brands, cơ sở tại Mỹ của hãng máy tính Levono….

Các nguyên đơn phản đối những mức phạt thuế áp với hai nhóm riêng rẽ được gọi là List 3 và nhóm List 4A. Trong khi List 3 là mức phạt thuế 25% với 200 tỉ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu thì List 4A là mức phạt thuế 7,5% với 120 tỉ USD hàng Trung Quốc.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ Lighthizer chưa phản hồi về thông tin các công ty khởi kiện.

Ngày 15-9 vừa qua, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tuyên bố Mỹ đã vi phạm các nguyên tắc thương mại toàn cầu khi áp đặt chính sách thuế quan trừng phạt trong cuộc chiến thương mại của ông Trump với Trung Quốc.

Tuy nhiên chính quyền của Tổng thống Trump lập luận chính sách phạt thuế của họ với hàng Trung Quốc là hợp lý vì Trung Quốc đã đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ để được tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : áp thuếcông nhânkiện chính phủMỹông Trumptrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết này