Bữa cơm gia đình là lúc để gia đình đoàn tụ và vui vẻ bên nhau |
TS.BS Trần Thị Minh Hạnh – phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM – cho biết món ăn bên ngoài thường được chế biến hấp dẫn với nhiều béo (thường là chất béo no từ mỡ động vật), nhiều đường và muối, ít rau và trái cây. Vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm của món ăn ngoài quán còn phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức và ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của người bán.
Thường xuyên ăn uống bên ngoài có thể dẫn đến mất cân đối dinh dưỡng |
Bếp ấm quyết định chất lượng tổ ấm
Quan trọng là nguồn thực phẩm
TS Phạm Thị Thúy Hòa, viện trưởng Viện Dinh dưỡng ứng dụng, cho rằng chất lượng bữa cơm một phần tùy thuộc vào nguồn thực phẩm, nhưng với nhiều tiệm cơm, nguồn thực phẩm chưa đảm bảo. Bà cho biết đôi khi có thành viên trong gia đình bị rối loạn tiêu hóa ngay sau khi đi ăn hàng về. Đành rằng quán ăn vỉa hè có nhiều món ăn lạ, thơm ngon nhưng không loại trừ chỉ là hương vị để xóa đi mùi của thực phẩm không tươi. “Cơm tiệm cũng ngon nhưng hãy từ chối nếu quán không vệ sinh, thực phẩm không an toàn. Do vậy, dù bận, các bà nội trợ cũng nên dành thời gian nấu một số bữa cơm trong tuần cho gia đình” – bà Hòa khuyên. |
Nguồn: tuoitre.vn