Hình ảnh những đứa trẻ bị bế ra đường giữa đêm khuya, người tàn tật nằm vạ vật… cùng những trò chơi ném phi tiêu ăn tiền là những mặt trái của đêm khai ấn đền Trần.

Lễ khai ấn đền Trần Nam Định đã diễn ra đêm 18.2 rạng sáng 19.2 (tức đêm 14 và rạng sáng 15 tháng giêng).

Cũng như mọi năm, lễ khai ấn luôn thu hút hàng nghìn người khắp cả nước đổ về đi lễ và xin ấn. Năm nay ban tổ chức đã rút kinh nghiệm, lắng nghe và khắc phục những tệ nạn. Dọc hai ngả đường bê tông đi vào đền Trần được bày bán các sản phẩm như các cây lộc hay những đồ thủ công mỹ nghệ của Việt Nam. Đặc biệt là hàng đồ cổ đã thu hút không ít khách thập phương. Lực lượng an ninh có mặt ở khắp mọi ngả đường

Tuy nhiên, những hình ảnh tiêu cực tại lễ khai ấn đền Trần như tệ nạn ăn xin vẫn xảy ra và gây cảnh phản cảm, nhếch nhác.

khai an den tran phan cam, nhech nhac vi an xin va tro choi an tien hinh anh 1

khai an den tran phan cam, nhech nhac vi an xin va tro choi an tien hinh anh 2

khai an den tran phan cam, nhech nhac vi an xin va tro choi an tien hinh anh 3

Hình ảnh đứa trẻ ngồi bên cạnh người đàn bà và giỏ tiền lẻ giữa đêm lạnh tại đường bê tông từ bãi gửi xe số 2 đi vào đền Trần hay người đàn ông tàn tật nằm vạ vật giữa đống đồ tăm tre, bật lửa bên cạnh đứa trẻ con và người phụ nữ khiến người đi qua cám cảnh, dúi tiền cho người phụ nữ.

khai an den tran phan cam, nhech nhac vi an xin va tro choi an tien hinh anh 4

Trước đó, tại buổi họp báo về lễ khai ấn đền Trần, nhiều câu hỏi đã nhắc lại hiện tượng ăn xin, với những đứa bé bị ép ngồi dầm mưa xin tiền của mùa lễ hội năm trước. Bà Phạm Thị Oanh – Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Nam Định, Trưởng Ban tổ chức cho biết, đúng là vẫn còn hiện tượng này. “Năm 2018, Ban tổ chức đã thành lập riêng một đoàn kiểm tra liên ngành, giao cho một đồng chí Trưởng ban Lao động thương binh xã hội làm trưởng đoàn và đi kiểm tra thường xuyên. Đặc biệt những ngày cao điểm như ngày 12, 13, đặc biệt ngày chính của lễ hội là ngày 14 tháng giêng, đoàn kiểm tra liên ngành đã túc trực cả ngày lẫn đêm tại lễ phát ấn để kịp thời phát hiện và đưa những trường hợp xin ăn vào Trung tâm bảo trợ.

khai an den tran phan cam, nhech nhac vi an xin va tro choi an tien hinh anh 5

Năm 2018, đoàn liên ngành đã đưa được 6 trường hợp vào Trung tâm bảo trợ và ở đó cho đến hết tháng lễ hội, sau đó tìm thân nhân để đưa về. Nếu không có thân nhân chúng tôi làm thủ tục chăm nuôi lâu dài”.

Thế nhưng việc đưa vào các trường hợp ăn xin vào Trung tâm bảo trợ dường như khá khó khăn và không thể giữ họ ở lại.

khai an den tran phan cam, nhech nhac vi an xin va tro choi an tien hinh anh 6

Trong số các hình ảnh tiêu cực của lễ khai ấn đền Trần năm nay còn có trò chơi ném phi tiêu ăn tiền. Theo ghi nhận của phóng viên, dọc con đường đôi đổ về đền Trần có tới 5-6 cửa hàng trò chơi ném phi tiêu ăn tiền này. Có cửa hàng ném phi tiêu không chỉ chơi vài chục nghìn mà lên tới 500 nghìn đồng, thậm chí có người chơi tới 2 triệu.

khai an den tran phan cam, nhech nhac vi an xin va tro choi an tien hinh anh 7

Chưa kể những trò chơi như tung vòng nhựa vào hộp gỗ với mỗi hộp gỗ có số tiền từ 20.000 – 60.000 đồng. Trò chơi ăn tiền dù chưa phải là sòng bạc lớn với con số lên tới tiền triệu, nhưng những hình ảnh đó cũng làm méo mó, biến tướng mùa lễ khai ấn đền Trần.

Theo Dân việt

Từ khóa : cờ bạc lễ khai ấn đền trầnlễ khai ấn đền trầnmặt xấu lễ khai ấn đền trầnném phi tiêu ăn tiềntệ nạn ăn xintệ nạn lễ khai ấn đền trần

Các tin liên quan đến bài viết