Việc cử hành đám cưới giữa một bé gái 11 tuổi và người đàn ông 41 tuổi gần đây đã và đang làm dấy lên nhiều bức xúc trong công luận Malaysia.

Kết hôn với bé gái 11 tuổi là hành vi săn mồi trẻ em hoặc ấu dâm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo báo Guardian, đám cưới của một người đàn ông Malaysia với bé gái 11 tuổi người Thái Lan diễn ra tháng qua một lần nữa khiến dư luận của quốc gia có phần đa số người dân theo Hồi giáo này bức xúc. Một nhà hoạt động vì quyền trẻ em thậm chí còn gọi chú rể là “kẻ săn mồi” trẻ em.

Những người theo Hồi giáo tại Malaysia dưới 16 tuổi được phép kết hôn nếu được một tòa án tôn giáo cho phép. Tuy nhiên Bộ Phụ nữ và phát triển gia đình Malaysia cho hay không hề có tài liệu nào thuộc về thẩm quyền tôn giáo cho phép việc kết hôn này.

Đám cưới gây tranh cãi đã diễn ra trong tháng trước tại vùng cực nam có phần đông người Hồi giáo sinh sống tại khu vực biên giới của Thái Lan.

Báo Sunday Star ra ngày 1-7 dẫn quan điểm về vụ việc của bà Wan Azizah Wan Ismail, phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Phụ nữ và phát triển gia đình Malaysia: “Các viên chức của chúng tôi đã tới tận nhà và gặp mẹ của cô bé. Chúng tôi đang chờ đợi thêm các báo cáo trước khi quyết định phương thức hành động tiếp theo”.

Người chồng 41 tuổi có thể bị phạt tù 6 tháng nếu đúng là đã kết hôn với bé gái trái phép.

Các nhà hoạt động tại Malaysia kêu gọi sửa đổi luật để chấm dứt các đám cưới trẻ em, một tình trạng theo họ đang diễn ra khá tràn lan trong cộng đồng người theo Hồi giáo tại Malaysia.

Cho tới nay có khoảng 16.000 bé gái Malaysia dưới 15 tuổi đã kết hôn.

“Kết hôn với một bé gái 11 tuổi là hành vi tương tự của một kẻ săn mồi trẻ em hay một kẻ ấu dâm”, ông Syed Azmi Alhabshi, nhà hoạt động bảo vệ quyền trẻ em Malaysia, nêu quan điểm.

Theo ông Alhabshi, người đàn ông trong đám cưới bị lên án này là một thương nhân giàu có, đã có 2 người vợ. Trong khi đó cha mẹ của cô dâu là những người nông dân trồng cao su nghèo khổ.

Tại Malaysia, đàn ông theo đạo Hồi được phép lấy tới 4 vợ.

Bà Marianne Clark-Hattingh, đại diện của Malaysia tại Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), cho biết cơ quan này rất phẫn nộ trước sự việc.

“Điều này thật kinh khủng và không thể chấp nhận. UNICEF kêu gọi Chính phủ Malaysia thực hiện cam kết của nước này trong việc nghiêm cấm kết hôn với trẻ em”.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : ấu dâmĐám cướikết hônMalaysia

Các tin liên quan đến bài viết