Các bang của Mỹ ồ ạt nới lỏng các lệnh hạn chế, mở cửa kinh tế trở lại bất chấp giới chuyên gia cảnh báo làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ hai có thể bùng phát sau khi khiến hơn 55.000 người chết.

Hơn 55.000 người chết vì Covid-19, các bang của Mỹ chạy đua mở cửa lại - 1

Người Mỹ đổ ra các bãi biển bất chấp dịch Covid-19. (Ảnh: Getty)

Theo số liệu trên trang web Worldometers, tính đến chiều 26/4 theo giờ địa phương, Mỹ ghi nhận tổng cộng 55.365 ca tử vong do Covid-19, tăng hơn 1.100 ca so với một ngày trước đó. Trong ngày, số ca mắc mới cũng tăng gần 25.000 ca, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Mỹ lên hơn 985.500 ca.

Theo thống kê của Reuters, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ đã tăng khoảng 2 lần chỉ trong 10 ngày. Trong tháng 4 này, trung bình mỗi ngày Mỹ ghi nhận khoảng 2.000 người tử vong bởi dịch viêm phổi cấp. Giới chuyên gia cho rằng, con số thực tế có thể cao hơn khi hầu hết các bang của Mỹ mới chỉ tính các ca tử vong tại bệnh viện và viện dưỡng lão.

New York là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, chiếm đến 40% số ca tử vong toàn quốc, tiếp đến là New Jersey, Michigan và Massachusetts.

Bất chấp cảnh báo của giới chuyên gia về nguy cơ bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ hai, các bang của Mỹ đang ồ ạt mở cửa trở lại. Sau khi Georgia, Oklahoma, Alaska và South Carolina triển khai các bước mở cửa kinh tế trở lại, Colorado, Mississippi, Minnesota, Montana và Tennessee cũng bắt đầu nới lỏng các lệnh hạn chế, tạo điều kiện nối lại hoạt động kinh tế vốn bị trì trệ hơn 1 tháng qua do lệnh phong tỏa.

Lệnh phong tỏa đã khiến gần 27 triệu người Mỹ đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ giữa tháng 3. Nhà Trắng dự báo, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể lên 16% hoặc cao hơn trong tháng 4.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng sẽ là những doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trở lại sau ngày 15/5 nếu số ca mắc mới và số ca tử vong tiếp tục giảm.

Trong khi đó, nhiều bang khác, trong đó có Tennessee, thậm chí cho nhà hàng mở cửa lại từ tuần này. Các tiệm cắt tóc, tiệm xăm hình có thể mở cửa từ tuần này và tiếp đến là các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, rạp chiếu phim. Cuối tuần qua, rất đông người Mỹ đã đổ về các bãi biển khi một hạt ở Florida cho phép mở cửa bãi biển trở lại.

Các chuyên gia cho rằng, việc các bang vội vã mở cửa trở lại khi chưa đủ năng lực xét nghiệm quy mô lớn và không tiếp tục các biện pháp ngăn ngừa có thể khiến dịch bùng phát mạnh trở lại.

Theo Dân Trí

Từ khóa : COVID-19Mỹvirus Corona

Các tin liên quan đến bài viết