Hơn 1.000 cây xăng ở khu vực Đông Nam nước Mỹ đang cạn nhiên liệu sau vụ tấn công mạng buộc hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước này dừng hoạt động sang ngày thứ năm.

Hơn 1.000 cây xăng ở Mỹ cạn nhiên liệu sau vụ tấn công mạng - Ảnh 1.

Dòng ôtô xếp hàng chờ đổ xăng tại bang North Carolina, Mỹ vào ngày 11-5 

Bộ phận thông tin giá xăng dầu của S&P ngày 11-5 (giờ địa phương) cho biết hơn 1.000 cây xăng đang hết nhiên liệu.

“Chủ yếu là do các cây xăng đang bán ra lượng hàng nhiều gấp ba đến bốn lần mức bán của một ngày bình thường, do mọi người đang hoảng sợ” – ông Tom Kloza, một chuyên gia phân tích của S&P, nói.

Tin tặc đã tấn công vào hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ, do Công ty Colonial Pipeline điều hành, bằng mã độc tống tiền (ransomware) hôm 7-5. Hệ thống này cung cấp gần nửa lượng xăng dầu cho khu vực bờ Đông nước Mỹ.

Colonial Pipeline vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác từ vịnh Mexico tới bờ Đông nước Mỹ thông qua đường ống dài 8.850km, phục vụ 50 triệu khách hàng.

Theo ông Kloza, các bang phụ thuộc nhiều nhất vào đường ống này là Alabama, Georgia, Tennessee, South Carolina và North Carolina.

Theo trang GasBuddy.com, chuyên trang theo dõi nguồn cung nhiên liệu, 7,7% số cây xăng ở bang Virginia (gần 3.900 cây xăng) thông báo đã cạn nhiên liệu.

Tại bang North Carolina, 8,4% hay gần 5.400 cây xăng cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Chính quyền bang Georgia đã tạm dừng áp thuế doanh thu với nhiên liệu ôtô đến hết ngày 15-5. Thống đốc bang Georgia – ông Brian Kemp kêu gọi người dân không tích trữ xăng dầu.

Nhiều cây xăng trong vùng đô thị Atlanta, bang Georgia đã cạn kiệt nhiên liệu trong ngày 10 và 11-5. Trên toàn bang, gần 6% – khoảng 6.400 cây xăng – đã hết hàng.

Tại bang Florida, nhiều người xếp hàng dài chờ mua xăng và 3% số cây xăng trong bang đã cạn hàng, buộc thống đốc Ron DeSantis phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn bang vào tối 11-5.

Thiếu nhiên liệu cũng ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng hàng không. Hãng American Airlines buộc phải thay đổi lộ trình 2 chuyến bay đường dài khởi hành từ thành phố Charlotte, bang North Carolina đến Honolulu và đến London (Anh) do không đủ nhiên liệu.

Các chuyến bay của hai hãng United Airlines và Southwest Airlines buộc phải chở thêm nhiên liệu phòng trường hợp các sân bay không có đủ nhiên liệu.

Theo Hãng tin AP, ngày 11-5, giới chức Mỹ đã nhanh chóng hành động khi bỏ qua các quy định về an toàn và môi trường để đẩy nhanh tốc độ vận chuyển nhiên liệu bằng xe tải, tàu thủy hoặc đường sắt nhằm đáp ứng nhu cầu trong tình thế bất thường này.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết một phần lớn đường ống đã nối lại hoạt động từ cuối ngày 10-5, và Colonial sẽ khôi phục hầu hết hoạt động của công ty vào cuối tuần này.

Bà Granholm kêu gọi người dân bình tĩnh và không tích trữ xăng trong khi chờ đợi đường ống hoạt động bình thường lại.

Bộ trưởng năng lượng Mỹ cũng cảnh báo các chủ cây xăng sau khi nhận được thông báo về tình trạng tăng giá xăng dầu những ngày qua.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Colonial PipelineĐường ống dẫn nhiên liệumã độc tống tiênMỹnhiên liệuxăng dầu

Các tin liên quan đến bài viết