Chúng ta rất khó để biết HLV Troussier nghĩ gì, nhưng dường như ông đã không đủ bản lĩnh để đi đến cùng ý tưởng trẻ hóa của mình, đi đến cùng với triết lý bóng đá mang tính cách mạng của mình.

HLV Troussier không đủ bản lĩnh và sự kiên trì cho 1 cuộc cách mạng?

Không biết HLV Shin Tea-yong có làm cho HLV Troussier bất ngờ không, nhưng ông ta đã làm cho hầu hết NHM Việt Nam bất ngờ. Với lợi thế có chiến thắng 1 – 0 ở trận lượt đi, hầu hết mọi người dự đoán rằng ở trận lượt về trên sân Mỹ Đình, ĐT Indonesia sẽ đá phòng ngự phản công. Nhưng như chúng ta đã thấy, ĐT Indonesia đã tấn công, áp đặt ngay từ tiếng còi khai cuộc, và họ có bàn thắng từ rất sớm.

Nhìn tổng thể trận đấu, ĐT Indonesia chơi hay hơn. Có thể thời gian kiểm soát bóng của họ không nhiều, nhưng mỗi khi cầm bóng, họ kiểm soát rất chặt. Và kết quả từ việc kiểm soát bóng sẽ là 1 cuộc tấn công sang sân ĐT Việt Nam. Chiều ngược lại, các cầu thủ Việt Nam cầm bóng nhiều hơn, nhưng không triển khai được các pha tấn công vào gần khung thành đối phương một cách mạch lạc. Họ chuyền qua lại cho nhau ở bên sân nhà nhiều, mà ít có những pha phối hợp vào sâu được khu cấm địa đối phương, có vẻ do không muốn đẩy đến tình huống có thể dẫn đến mất bóng. Nhưng nếu luôn sợ mất bóng thì sẽ không có được những tình huống đột biến.

HLV Troussier không đủ bản lĩnh và sự kiên trì cho 1 cuộc cách mạng?- Ảnh 1.

HLV Troussier. Ảnh: VFF.

 

Các cầu thủ ĐT Việt Nam có 1 số cơ hội, các cú dứt điểm như của Khuất Văn Khang hay Hoàng Đức, nhưng đều hoặc không chính xác, hoặc không thắng nổi thủ môn đội bạn. Có 1 điều làm nhiều người hâm mộ cảm thấy khó hiểu là trong tình thế đội bóng cần tăng cường sức tấn công, cần tăng cường khả năng sáng tạo, tạo ra đột biến, vậy mà ông đã dứt khoát không sử dụng Quang Hải, dù cầu thủ này tỏ ra rất muốn công hiến và sung sức khi khởi động.

Ta thấy rằng các cầu thủ Việt Nam còn thiếu rất nhiều để có thể có được chiến thắng trước ĐT Indonesia trong trận này. Về mặt thể lực, các pha tranh chấp tay đôi, phần thắng thường thuộc về các cầu thủ Indonesia. Trình độ kỹ thuât cá nhân không tốt bằng họ, thể hiện ở các pha xử lý bóng, ban bật 1 chạm hay kể cả từ động tác khống chế bóng, rồi cả đến hiệu suất dứt điểm. Về mặt tinh thần, dù thi đấu trên sân nhà, nhưng các cầu thủ Việt Nam vẫn tỏ ra thiếu tự tin, căng cứng. Chiến thuật, đấu pháp cũng không rõ ràng, các pha phối hợp tấn công đột nhập được vào vòng cấm địa đối phương thiên về tự phát, không thể hiện là kết quả của miếng đánh có sự chuẩn bị.

Nếu nhìn cả quá trình huấn luyện, chỉ đạo của HLV Troussier từ những ngày đầu tới nay, đặc biệt là trong trận đấu với Indonesia trên sân Mỹ Đình, chúng ta nhận thấy có sự mâu thuẫn, thiếu nhất quán về quan điểm của ông trong việc xây dựng lực lượng cho đội tuyển. Những ngày đầu, ông triệu tập dàn cầu thủ trẻ cho ĐTQG, rất nhiều những cái tên đã tạo được uy tín trong làng bóng đá không được gọi lên tuyển. Điều này tuy làm nhiều người hâm mộ cảm thấy bất ngờ, không hài lòng, nhưng vẫn có thể lý giải được theo góc độ trẻ hóa đội hình, xây dựng lực lượng mới, theo triết lý bóng đá mới và các miếng chiến thuật mới. Và ông vẫn nhận được sự ủng hộ  của VFF và một bộ phận người hâm mộ.

Nhưng dần dần, đặc biệt là trong trận quyết định gặp ĐT Indonesia trên sân Mỹ Đình, về cơ bản, đội hình không còn là những cái tên ban đầu nữa. Ông vẫn dùng các cầu thủ lớn tuổi, vốn không nằm trong kế hoạch ban đầu của ông. Chính sự thiếu nhất quán đó dẫn đến thực tế rằng, đội hình của ĐT Việt Nam trong 2 trận với Indonesia thiếu sự gắn kết, có cảm giác rằng chúng là sự chắp vá, thiếu ý tưởng tổng thể, và kết quả là bản sắc ban đầu của đội bóng ông định xây dựng không còn. ĐT Việt Nam ra sân Mỹ Đình hôm nay không thể so sánh được về mặt bản sắc với đội bóng đã ghi được 2 bàn vào lưới của Nhật Bản ở Asian Cup 2024.

Chúng ta rất khó để biết HLV Troussier nghĩ gì, nhưng dường như ông đã không đủ bản lĩnh để đi đến cùng ý tưởng trẻ hóa của mình, đi đến cùng với triết lý bóng đá mang tính cách mạng của mình. Đội hình ông đưa ra sân Mỹ Đình đấu với Indonesia dường như là kết quả của 1 sự thỏa hiệp. Vẻ ngoài ông tỏ ra kiên định với con đường của mình, nhưng thực tế dường như ông đã không chịu nổi áp lực mà một người mang trong mình trọng trách cách mạng về lối đá phải gánh vác.

Theo Dân việt

Từ khóa : bóng đá việt namĐT IndonesiaĐT Việt NamHLV Shin Tea YongHLV TroussierHoàng ĐứcQuang Hảisân Mỹ Đìnhvff

Các tin liên quan đến bài viết