Hàng trăm người bị lừa khi đặt vé máy bay, phòng nghỉ dịp lễ 30/4

14:51 05/05/2023  Pháp Luật

Cô gái 25 tuổi quê Bình Phước lập các tài khoản Facebook, Zalo ảo giả mạo là người đại diện của các công ty du lịch để chào mời khách đặt tour, mua vé máy bay rồi chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Sáng 5/5, trao đổi với VietNamNet, lãnh đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng An ninh mạng) Công an TP Đà Nẵng cho biết đã xác định được đối tượng mạo danh các công ty du lịch để lừa đảo hàng trăm người, chiếm đoạt số tiền nhiều tỷ đồng.

Trước dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Phòng An ninh mạng nắm thông tin về nhiều trường hợp bị lừa khi đặt mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn hoặc đặt các chuyến du lịch trọn gói trong và ngoài nước. Đơn vị đã đưa ra một số cảnh báo cho du khách và các công ty du lịch trên địa bàn, đồng thời tiến hành rà soát, xác minh vụ việc.

Trang lập các tài khoản mạng xã hội, mạo nhận là người đại diện một số công ty du lịch mời khách đặt tour để lừa đảo.

Qua điều tra, đơn vị phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1998, trú huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Cụ thể, Trang sử dụng nhiều sim rác và các tài khoản Facebook, Zalo ảo để tham gia vào các hội nhóm du lịch, bán vé máy bay, book phòng khách sạn trên không gian mạng nhằm tìm kiếm những người có nhu cầu mua vé máy bay, có kế hoạch đi du lịch…

Tiếp đó, Trang mạo nhận là người đại diện một số công ty du lịch hoặc phòng vé máy bay để nhắn tin, chào mời khách đặt tour, mua vé máy bay hoặc đặt phòng khách sạn và chuyển tiền thanh toán hoặc tiền cọc vào các tài khoản ngân hàng do Trang chỉ định rồi chiếm đoạt.

Bên cạnh đó, Trang tiếp cận các công ty du lịch để tìm hiểu và cập nhật về thông tin, giá, chính sách của công ty. Trang còn lấy các hợp đồng để chỉnh sửa lại thông tin giả, tài khoản giả để du khách tin tưởng chuyển tiền.

Bước đầu, Phòng An ninh mạng xác định với thủ đoạn này, Trang đã lừa đảo hàng trăm người, chiếm đoạt số tiền nhiều tỷ đồng.

Hiện Phòng An ninh mạng Công an TP Đà Nẵng đang mở rộng điều tra, củng cố tài liệu chứng cứ để khởi tố vụ án và chuyển cho Cơ quan điều tra theo thẩm quyền.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Đà Nẵnglừa đảo

Các tin liên quan đến bài viết