Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon Hee (Chê-ông Chun Hê) ngày 16/12 cho biết nước này đã thông báo với Triều Tiên kế hoạch trao trả 8 thủy thủ người Triều Tiên được cứu ở ngoài khơi bờ biển phía Đông hồi đầu tuần.

hanquoc-14_23_00_764Máy bay trực thăng Hải quân Hàn Quốc làm nhiệm vụ trên vùng biển nước này. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Jeong cho biết kế hoạch trên đã được gửi “bằng thông điệp miệng” tới Triều Tiên thông qua Ủy ban Đình chiến quân sự vào lúc 15h00 ngày 15/12. Ông hy vọng ý định của Hàn Quốc đã được truyền tải. Hàn Quốc dự định đưa các thủy thủ cùng 2 con tàu về Triều Tiên vào sáng 19/12 tới.

Trước đó, các thủy thủ Triều Tiên trên 2 con tàu trôi dạt ngoài khơi đã được lực lượng Bảo vệ bờ biển và Hải quân Hàn Quốc cứu sống. Các thủy thủ cho biết tàu họ đã ra khơi trên 3 con tàu từ giữa tháng 9 vừa qua, gặp sự cố hỏng động cơ và va phải các tàu Trung Quốc. Hai thủy thủ khác trên con tàu còn lại bị cho là đã chết đói. Thi thể của họ chưa được tìm thấy khi 8 thủy thủ trên được cứu.

Sự cố trên cho thấy những khó khăn trong việc thông tin liên lạc giữa hai miền khi mọi kênh thông tin không còn hoạt động. Bình Nhưỡng đã cắt đứt mọi liên lạc với Seoul sau khi Chính phủ Hàn Quốc hồi tháng 2/2016 quyết định đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong (Kê-xâng), nguồn thu ngoại tệ chính của Triều Tiên, nhằm phản đối việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 vào tháng 1.

Việc Hàn Quốc phải gửi thông điệp bằng miệng diễn ra sau khi Triều Tiên từ chối mọi ý định gửi thông báo của phía Hàn Quốc thông qua làng đình chiến Pan-mum-chơm (Panmunjeom) hoặc thông qua đường dây nóng quân sự./.

Theo TTXVN

Từ khóa : bảo vệ bờ biểnHàn quốcthủy thủTriều Tiên

Các tin liên quan đến bài viết