Dù các nước đều tìm cách hạ nhiệt căng thẳng quanh bán đảo Triều Tiên và tìm giải pháp ngoại giao nhưng Seoul và Bắc Kinh vẫn tập trận ở khu vực với qui mô lớn.

Hàn Quốc tập trận hải quân, Trung Quốc tập trận phòng thủ - Ảnh 1.

Tàu chiến Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển phía đông vào ngày 5-9 

Theo hãng tin Reuters, lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn, với tình huống bảo vệ đảo tiền tiêu gần vùng biển biên giới với Triều Tiên ở phía Tây nước này.

Thông báo ngày 7-9 của Bộ Tư lệnh lính thủy đánh bộ Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận kéo dài từ ngày 5-9 đến 7-9, được tiến hành cả ngày lẫn đêm tại đảo Baengnyeong nằm ở phía Nam đường Giới hạn phía Bắc (NLL) trên Hoàng Hải.

Hoạt động này có sự tham gia của “tất cả binh sĩ và khí tài chiến đấu” thuộc lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 6, trong đó có cả máy bay trực thăng tấn công AH-1S Cobra, phương tiện tấn công đổ bộ và xe tăng M48A3K.

Cuộc tập trận tập trung vào việc kiểm tra khả năng phòng thủ các đảo ở khu vực phía Tây Bắc và sẵn sàng chiến đấu trong những tình huống cụ thể khi cần thiết.

Bộ Tư lệnh lính thủy đánh bộ Hàn Quốc cũng đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận tương tự bảo vệ đảo Yeonpyeong – gần NLL.

Trong tháng trước, các lực lượng đặc nhiệm của Triều Tiên đã tiến hành một cuộc tập trận chống tấn công giả định vào các đảo biên giới của Hàn Quốc. Phía Seoul coi đây là một sự kiện cho thấy khả năng Triều Tiên sẽ có hành động khiêu khích trực tiếp.

Trong khi đó, cũng theo hãng tin Reuters sáng 7-9, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin Không quân nước này đã tiến hành các cuộc diễn tập gần Bán đảo Triều Tiên nhằm thực hành phòng thủ trước một “cuộc tấn công bất ngờ” trên biển.

Trang mạng quân đội chính thức www.81.cn thông báo rằng một tiểu đoàn phòng không đã tiến hành diễn tập vào sáng 5-9 gần Bột Hải – vùng vịnh ở biển Hoàng Hải vốn ngăn cách Trung Quốc với bán đảo Triều Tiên.

Các binh sĩ Trung Quốc đã được triển khai từ đại lục tới địa điểm này trước khi bắt đầu diễn tập phòng thủ trước “cuộc tấn công bất ngờ”.

Trang mạng trên nêu rõ: “Khả năng phản ứng nhanh và trình độ tác chiến thực sự của quân đội đã được kiểm tra thực tế”.

Hàn Quốc tập trận hải quân, Trung Quốc tập trận phòng thủ - Ảnh 2.

Binh sĩ Trung Quốc bắn thử hệ thống tên lửa phòng không HQ-6 trong cuộc tập trận ngày 5-9

Theo trang mạng trên, đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc sử dụng những vũ khí nhất định để bắn hạ các mục tiêu tầm thấp trên biển, song không cho biết thêm chi tiết.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc trong khi đó chỉ tuyên bố ngắn gọn rằng cuộc diễn tập “không nhằm cụ thể một mục tiêu nào hay một quốc gia nào”.

Trang Newsweek cho biết tiểu đội phòng không của Trung Quốc đã bắn tên lửa từ hệ thống HQ-6 và tên lửa vác vai FN-6. Ngoài ra, binh sĩ Trung Quốc cũng đã bắn thử loại súng nòng xoáy LD-2000 Gatling nhắm vào các mục tiêu trên không.

Chỉ mới một ngày trước, lực lượng quân nhân dự bị của Trung Quốc cũng đã tập trận bắn đạn thật ở tỉnh Hồ Bắc thuộc miền trung Trung Quốc.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : hải quânHàn quốcphòng thủquy môtập trậnTriều Tiêntrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết