Hàn Quốc sẽ thảo luận với Mỹ về vụ rò rỉ tài liệu mật

09:21 10/04/2023  Tin Quốc Tế

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết, chính quyền nước này sẽ thảo luận với Mỹ về việc một số tài liệu mật bị rò rỉ trên mạng xã hội những ngày gần đây.

Vị quan chức giấu tên làm việc tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói với hãng thông tấn Yonhap trong buổi họp báo được tổ chức hôm 9/4 rằng, Seoul sẽ “tham khảo các tiền lệ và những vụ việc tương tự trước đây liên quan tới các quốc gia khác, từ đó đưa ra phản ứng phù hợp”.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong một buổi huấn luyện chung. 

“Chúng tôi tới nay vẫn chưa quyết định về việc khi nào sẽ cung cấp vũ khí cho Ukraine. Chính phủ Hàn Quốc không hề thay đổi lập trường cơ bản đối với vấn đề Ukraine, khi chúng tôi chỉ tập trung cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho Kiev thay vì vũ khí sát thương”, vị quan chức giấu tên cho hay.

Tờ New York Times gần đây đã đưa tin về một số tài liệu mật của quân đội Mỹ bị rò rỉ trên mạng xã hội, có liên quan đến nhiều cuộc thảo luận nội bộ của giới chức Hàn Quốc. Những cuộc thảo luận này có nội dung xoay quanh Mỹ gây áp lực nhằm thuyết phục Hàn Quốc gửi vũ khí cho Ukraine, động thái trái với chính sách mà Seoul luôn duy trì.

Cũng theo những tài liệu bị rò rỉ trên, Seoul đã đồng ý bán đạn pháo để Washington bổ sung thêm vào kho vũ khí của nước này.

“Những báo cáo mật này có được nhờ vào tình báo tín hiệu. Điều này cho thấy Mỹ đang do thám một trong những đồng minh chính tại châu Á”, tờ New York Times nhận định.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Hàn quốcMỹ

Các tin liên quan đến bài viết