Giới chức y tế Hàn Quốc hôm 8/3 đã kết luận sơ bộ rằng không có mối liên hệ nào giữa vắc-xin Covid-19 với 8 trong số 11 trường hợp tử vong sau khi tiêm chủng ở nước này.

Theo hãng thông tấn Yonhap, các cuộc điều tra dịch tễ về 8 trường hợp tử vong trong vòng vài ngày sau khi được tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca tại Hàn Quốc đã có kết quả cuối cùng. Một cuộc điều tra tương tự cũng đang được tiến hành đối với 3 trường hợp còn lại.

Giới chức y tế Hàn Quốc đã kết luận tạm thời rằng, nguyên nhân tử vong của họ rất có thể liên quan đến các bệnh nền trước đó. Cả 8 nạn nhân đều từng có thời gian dài điều trị trong các cơ sở y tế và mắc các bệnh nền như bệnh tim hay tiểu đường. Dù vậy, họ không biểu hiện bất kỳ phản ứng dị ứng nào, như sốc phản vệ, sau khi được tiêm chủng.

Hàn Quốc ra kết luận về số ca tử vong sau khi tiêm vắc-xin Covid-19
Lính cứu hỏa Hàn Quốc đang được tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Các cơ quan y tế Hàn Quốc hiện đang tìm cách xoa dịu những lo ngại về sự an toàn của vắc-xin, vốn đã dấy lên sau khi một số bệnh nhân cao tuổi bị ghi nhận đã tử vong chỉ vài ngày sau khi được tiêm chủng trong thời gian gần đây.

Giới chức nước này nói sẽ tiếp tục điều tra dịch tễ học đối với bất kỳ trường hợp tử vong nào được ghi nhận, đồng thời khẳng định vắc-xin AstraZeneca đã được kiểm chứng là an toàn sau các thử nghiệm lâm sàng.

Các cơ quan y tế Hàn Quốc cũng cho biết, chính phủ sẽ bồi thường thỏa đáng cho những người gặp phải các tác dụng phụ từ nhẹ đến nghiêm trọng sau khi tiêm chủng, trong đó có chi phí nằm viện và các loại phí điều trị khác. Người bị tàn tật nặng hoặc tử vong do tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ được bồi thường số tiền lên tới 430 triệu Won.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : COVID-19Hàn quốctiêm Vắc xin

Các tin liên quan đến bài viết này