Bệnh nhân có thể đau lưng, có khối u ở lưng dưới khi mắc căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao.  

Ung thư thận là loại ung thư có tỷ lệ mắc đứng thứ 9 ở người trưởng thành nhưng lại là ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất. Bệnh hay gặp ở nam giới, trong nhóm 60-70 tuổi.

Đây là một căn bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) hình thành ở thận. Hút thuốc và lạm dụng một số loại thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư thận.

Hai dấu hiệu ở lưng cảnh báo ung thư thận

Ảnh minh họa

Thận là cơ quan trong cơ thể giúp loại bỏ chất thải đồng thời điều chỉnh cân bằng chất lỏng. Có những ống nhỏ trong thận được gọi là ống thận, giúp lọc máu, hỗ trợ bài tiết chất thải và tạo nước tiểu.

Ung thư thận xảy ra xảy ra khi các tế bào ung thư bắt đầu phát triển không kiểm soát được trong niêm mạc của các ống thận. Đây là một loại ung thư phát triển nhanh và thường di căn đến phổi và các cơ quan xung quanh.

Ban đầu, ung thư thận thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng khi bệnh nghiêm trọng hơn, bạn có thể có các dấu hiệu cảnh báo như:

– Khối u ở bên hông, bụng hoặc lưng dưới của bạn

– Đau thắt lưng ở một bên

– Đi tiểu ra máu

– Giảm cân không có lý do rõ ràng

– Không cảm thấy đói

– Sốt

– Cảm thấy mệt

– Không đủ hồng cầu

– Đổ mồ hôi trộm vào đêm

– Lượng canxi trong máu cao

– Huyết áp cao

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư thận:

– Tiền sử gia đình

– Điều trị lọc máu

– Huyết áp cao

– Béo phì

– Hút thuốc lá

– Bệnh thận đa nang

– Hội chứng di truyền Von Hippel-Lindau

– Lạm dụng mạn tính một số loại thuốc

Cách điều trị: 

Sau khi nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư thận, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm để tìm hiểu xem tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác hay chưa.

Các hình thức kiểm tra gồm xét nghiệm nước tiểu, cắt lớp vi tính ổ bụng, sinh thiết thận…

Thông tin thu thập được sẽ giúp xác định bệnh nhân đang ở giai đoạn nào để điều trị cho phù hợp. Ung thư thận có 4 giai đoạn. Giai đoạn sớm (1-2, khối u ở trong thận, chưa di căn) có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, dùng kỹ thuật điều trị xâm lấn bằng nhiệt giúp tiêu diệt khối u.

Ở giai đoạn 3, ung thư đã di căn sang khu vực lân cận ngoài thận. Bệnh nhân cần được cắt khối u thận, u di căn ra bên ngoài.

Ở giai đoạn 4, ung thư đã di căn sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Bệnh nhân cần phẫu thuật, xạ trị…

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : ung thưung thư thận

Các tin liên quan đến bài viết