Xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú có gần 51,6% dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), chủ yếu là người Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa truyền thống độc đáo tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa, tinh thần ở khu dân cư. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng để gìn giữ cho thế hệ mai sau.

Câu lạc bộ (CLB) Hát then, đàn tính xã Tân Hòa thành lập năm 2009, với 12 thành viên là những người đam mê nghệ thuật hát then, đàn tính và múa dân gian Tây Bắc. Hoạt động của CLB là phục hồi chất cổ, sáng tác những bài hát then, hát lượn với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa… Cuối tuần, các thành viên tập trung tại nhà văn hóa ấp để tập luyện. Ban chủ nhiệm CLB còn liên hệ, mua tài liệu về hát then, đàn tính… từ Cao Bằng để tìm hiểu và tập luyện. Đến nay, CLB đã thu hút 19 thành viên tham gia, trong đó 9 thành viên vừa biết đàn vừa biết hát. Năm 2022, các thành viên CLB đã nỗ lực tập luyện và tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao các DTTS huyện Đồng Phú và đoạt giải nhất toàn đoàn.

Tiết mục múa “Mùa xuân ném còn” của đội văn nghệ Tân Hòa đoạt giải nhất tại Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số huyện Đồng Phú năm 2022

Để đạt được kết quả đó, các thành viên CLB luôn nỗ lực tập luyện. Anh Mạc Văn Khanh, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Đàn tính, hát then của người dân Cao Bằng có từ xa xưa và khi cộng đồng người Tày, Nùng di cư vào Tân Hòa lập nghiệp, cuộc sống khó khăn nên chỉ một số người lưu giữ được. Thời gian gần đây, huyện Đồng Phú tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao các DTTS nên xã Tân Hòa thành lập đội tham gia và đoạt nhiều giải cao. Từ đó phong trào hát then, đàn tính ở xã Tân Hòa phát triển mạnh”.

Chị Hoàng Thị Phượng (SN 1990, dân tộc Nùng, ngụ ấp Đồng Chắc, xã Tân Hòa) từ nhỏ đã tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao tại khu dân cư và tham gia các hội thi, hội diễn do xã, huyện tổ chức. Không chỉ biết hát then, đàn tính, chị còn tham gia nhiều môn thể thao truyền thống của người Tày, Nùng như: đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo… Tại Ngày hội văn hóa, thể thao các DTTS huyện Đồng Phú năm 2022, chị tham gia kéo co, đẩy gậy và đoạt 2 huy chương bạc. Chị Phượng chia sẻ: “Mỗi lần dự thi các môn văn nghệ, thể thao của người Tày, Nùng, tôi rất vui và tự hào. Bởi tôi được giới thiệu những nét văn hóa, thể thao độc đáo của người Tày, Nùng đến người dân trên địa bàn huyện”.

Chị Hoàng Thị Phượng (phải) đoạt huy chương bạc môn đẩy gậy tại Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số huyện Đồng Phú năm 2022

Là xã vùng sâu, tỷ lệ đồng bào DTTS cao, Tân Hòa luôn khuyến khích phát triển, tạo điều kiện để người dân tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng. Tân Hòa còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao thu hút đông người dân tham gia. Do vậy, người Tày, Nùng trên địa bàn xã Tân Hòa vẫn lưu giữ và phát huy nhiều nét văn hóa truyền thống, như: đàn tính, hát then, đi cà kheo, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, ném còn… Dịp lễ, tết, họ còn tự tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao giữa các khu dân cư, giữa các nhóm người sinh sống trên địa bàn khác nhau, tạo sân chơi lành mạnh, thắt chặt tình đoàn kết và giữ gìn nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.

Đón xuân Quý Mão 2023, xã Tân Hòa đã tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, trò chơi dân gian cho đồng bào DTTS trên địa bàn 4/4 ấp như: ném còn, cờ tướng, kéo co, bịt mắt đập niêu, ném bóng vào rổ… tạo không khí vui tươi, phấn khởi bước vào năm mới.

Người dân ấp Đồng Chắc tham gia hội thi ném còn – môn thể thao độc đáo của đồng bào Tày, Nùng ở xã Tân Hòa

Để tiếp tục giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hòa Hoàng Phú Tân cho biết: Thời gian tới, UBND xã tiếp tục tạo điều kiện cho các đội, nhóm, CLB văn nghệ, thể thao duy trì hoạt động. Đồng thời, xã khuyến khích thành lập các CLB mới và động viên người trẻ tham gia. Đây là yếu tố quan trọng để bảo tồn bản sắc văn hóa của đồng bào Tày, Nùng tại địa phương.

Theo Báo Bình Phước

Các tin liên quan đến bài viết này