Dù được tạo điều kiện tăng thêm hàng ngàn chuyến bay bổ sung dịp Tết nhưng các hãng hàng không vẫn neo giá vé máy bay cao do nhu cầu đi lại tăng, nhiều đường bay có tỉ lệ lấp đầy lên đến 97 – 98% trong những ngày cận Tết.

Giá vé máy bay neo cao, khó mua - Ảnh 1.

Hàng không tiếp tục tăng chuyến, bổ sung vé phục vụ cao điểm đi lại dịp Tết 2023 

Nhiều hành khách đi lại bằng đường hàng không cho biết các loại vé giá rẻ hầu như vắng bóng trong mùa Tết năm nay, đồng thời bày tỏ nghi ngờ rằng các hãng không “nhìn nhau” điều chỉnh giá vé theo hướng tăng để tranh thủ mùa cao điểm.

Thêm chuyến, giá vé vẫn tăng cao

Với thông tin các hãng bay được tăng slot (lượt cất/ hạ cánh), nhiều người dân kỳ vọng sẽ được bổ sung thêm vé và giá sẽ bớt căng thẳng hơn trong những ngày cao điểm đi lại. Thế nhưng, ghi nhận cho thấy giá vé tiếp tục neo ở mức cao. Theo đó, giá vé rẻ nhất từ TP.HCM – Hà Nội trung bình từ 2,8 triệu đồng (chưa bao gồm thuế, phí).

Giá vé máy bay tăng dần kể từ ngày 15-1 đến 20-1-2023 (24 – 29 tháng chạp), nếu cộng thuế phí thì giá vé trên 3 triệu đồng/vé, thậm chí hạng thương gia lên đến 7 – 8 triệu đồng/vé. Dù đường bay TP.HCM – Thanh Hóa, Vinh và Hải Phòng được bổ sung chuyến nhưng tỉ lệ mua vé đã lên tới hơn 80% với giá vé từ 2,6 – 3 triệu đồng/vé (chưa bao gồm thuế, phí).

Anh Quốc Hùng, hành khách tại TP.HCM, cho rằng giá vé máy bay chỉ tầm 2 – 3 triệu đồng nhưng khi cộng thuế, phí vào là rất cao. Chẳng hạn, anh mua vé từ TP.HCM – Quy Nhơn cho cả gia đình bốn người đã lên đến 20 triệu đồng chặng khứ hồi, trong khi năm ngoái khoảng 17 – 18 triệu đồng.

Theo anh Hùng, hàng không bán vé giá cao hơn ngày thường không có gì đáng bàn do nhu cầu khách đi lại cao. Tuy nhiên, khan vé những ngày cao điểm, thậm chí hạng vé rẻ ít xuất hiện, có sáu hãng bay nhưng giá vé không cạnh tranh, chỉ chênh nhau 200.000 – 300.000 đồng.

Nhiều mức giá vé phù hợp?

Trao đổi với chúng tôi, một đại diện hãng bay cho rằng giá vé bay Tết ở mức cao do đặc thù mùa bay Tết là lệch đầu. Chẳng hạn, trước Tết là khách đi từ miền Nam ra các tỉnh thành miền Trung, miền Bắc. Trong khi đó, chặng bay ngược lại từ miền Bắc, Trung vào miền Nam rất vắng khách, thậm chí bay rỗng. Doanh thu hầu như chỉ được một chiều.

Theo vị này, giá vé thực tế vẫn nằm trong khung giá quy định về giá trần. Ông Nguyễn Mạnh Quân, tổng giám đốc Bamboo Airways, cho rằng trên cơ sở giá trần, hãng đã xây dựng khoảng 16 mức giá vé. Trong quá trình mở bán sẽ tùy vào nhu cầu thị trường để áp dụng các mức giá vé cho phù hợp.

Ông Đặng Anh Tuấn, trưởng ban truyền thông Vietnam Airlines, cho biết tỉ lệ bán chỗ trên các đường bay tỉnh có nhu cầu lớn đã xấp xỉ 97 – 98%, cơ bản những chuyến bay đã đầy. Giai đoạn cao điểm hay thấp điểm, Vietnam Airlines vẫn mở bán linh hoạt theo tình hình thị trường với đa dạng các mức giá.

Cũng theo ông Tuấn, tất cả vé máy bay nội địa đều tuân thủ khung giá vé (giá trần nội địa) đã quy định. “Giá vé cao hơn giai đoạn bình thường trong năm nên hãng khuyến cáo hành khách chủ động đặt mua sớm vé máy bay Tết qua các kênh bán vé chính thức của hãng, các đại lý chính thức… Khi mua vé, khách hàng nên lấy hóa đơn để bảo đảm vé chính xác và quyền lợi khi đi lại dịp cuối năm”, ông Tuấn nói.

Tăng bay đêm để giảm ùn tắc

Ngoài việc cấp thêm slot cho các chuyến bay ban ngày, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không bố trí nguồn lực, tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm nhằm giảm ùn tắc tại các cảng hàng không vào các khung giờ ban ngày. Các hãng bay sẵn sàng tăng chuyến bay đêm, đáp ứng nhu cầu khách tăng cao.

Ông Hoàng Văn Thư, giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vinh (tỉnh Nghệ An), cho biết luôn bố trí nhân sự, phương tiện phục vụ các chuyến bay “xuyên đêm” của hàng không trong dịp Tết. Bởi lâu nay sân bay Vinh phục vụ chuyến bay cuối cùng khá muộn khoảng 1h – 2h sáng nên luôn bố trí nhân viên, phương tiện phục vụ khách đi, đến thông suốt.

Do đó, sân bay luôn sẵn sàng để đón khách đi, đến tăng cao dịp Tết, trong đó đã có phương án phục vụ khách bay đêm để khách không bị ùn tắc tại sân bay. Theo ông Thư, sân bay đã yêu cầu hãng xe nhượng quyền cam kết bố trí đủ phương tiện phục vụ khách cả ban đêm và ban ngày. Tuy nhiên, cao điểm Tết nên nhu cầu khách địa phương sử dụng taxi và xe hợp đồng tăng, bởi vậy lúc cao điểm có nguy cơ xe đón khách không nhanh chóng như ngày thường.

“Trong tình huống khách đông đúc, nhà ga thiếu phương tiện, cảng sẽ huy động đoàn viên thanh niên hỗ trợ chở khách đến địa điểm thuận tiện đón xe”, ông Thư cho biết.

Bổ sung máy bay, chi viện nhân sự

Ngày 14-12, Vietjet tiếp tục bổ sung thêm dòng máy bay thân rộng Airbus A330 với hơn 350 ghế, nâng tổng số máy bay cỡ lớn mà hãng đang khai thác là ba chiếc. Cùng với đó là hàng chục máy bay thân hẹp A321 tăng cường bay trong dịp Tết.

Công ty Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS), đơn vị phục vụ ba hãng bay nội địa Vietjet, Bamboo Airways và Vietravel Airlines, cho biết ngoài việc điều chuyển nhân sự từ sân bay Đà Nẵng và Cam Ranh vào TP.HCM, đơn vị này đang tích cực tuyển thêm nhân sự để tăng cường phục vụ khách ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Giá vé bay Tếtmùa tếtvé giá rẻvé máy bay

Các tin liên quan đến bài viết