Hiện các doanh nghiệp như CP, Mavin, Dabaco… bán heo hơi ra thị trường mức 72.000-75.000 đồng/kg. Với năng lực tái đàn nhanh ở các doanh nghiệp và địa phương, giá heo xuất chuồng sẽ xuống nữa trong 1-2 tháng tới.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã nhận định như vậy khi trả lời Tuổi Trẻ Online về tình hình nguồn cung và giá thịt heo trong thời gian tới.
* Thời gian qua, bộ đã đẩy mạnh và hướng dẫn các địa phương cũng như doanh nghiệp tái đàn chăn nuôi. Vậy kết quả này hiện nay như thế nào, thưa thứ trưởng?
– Hiện dịch tả heo châu Phi đã được kiểm soát tốt. Đến tháng 12-2019, chỉ còn hơn 38.000 con phải tiêu hủy so với đỉnh điểm của dịch vào tháng 5-2019 là hơn 1,2 triệu con, và đến tháng 1-2020 chỉ còn 12.000 con, dự kiến tháng 2 chỉ gần 10.000 con phải tiêu hủy. Đây là điều kiện tốt để chúng ta tập trung tái đàn và tăng đàn.
Về mặt kỹ thuật sản xuất, bộ đã chỉ đạo các đơn vị thuộc như Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp cùng với các doanh nghiệp, địa phương để có quy trình an toàn sinh học tốt nhất và ở mức an ninh sinh học cao nhất.
Kết quả, từ cuối năm 2019 đến nay, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã tăng số lượng tổng đàn thêm 5-15% so với cùng kỳ năm 2018.
Nhiều địa phương đã nuôi tái đàn thành công như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa, Bình Định, Đồng Nai… Lượng thịt heo đủ cung ứng cho nhu cầu của các địa phương, thậm chí có thể cung cấp cho các địa phương xung quanh. Việc nuôi tái đàn đã có kết quả, lượng thịt heo cung ứng cho thị trường tăng từ tháng 1-2020.
* Tình hình tái đàn hiện nay ở doanh nghiệp và các địa phương đã có kết quả. Thứ trưởng nhận định như thế nào về nguồn cung thịt heo trong thời gian tới?
– Theo báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y của các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, tổng đàn heo cả nước thời điểm hiện tại là trên 24 triệu con, trong đó có khoảng 2,7 triệu con heo nái.
Sau khi dịch qua đỉnh điểm vào tháng 5-2019, việc tái đàn đã được triển khai ngay tại các địa phương. Tuy nhiên, thời gian phục hồi đàn heo cần khoảng 5-7 tháng. Do đó, từ tháng 1-2020 đã bắt đầu có sản phẩm của heo nuôi tái đàn và bắt đầu tăng cao từ tháng 2-2019.
Trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh, khả năng đảm bảo nguồn cung thịt heo cho năm 2020 khoảng hơn 4 triệu tấn.
Nguồn cung này được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tính toán tương đối chặt chẽ để đáp ứng nhu cầu trong nước. Cụ thể, lượng thịt heo cung cấp ra thị trường từ tháng 2 đến tháng 6-2020 đạt trung bình từ 330.000-360.000 tấn/tháng, quý 3-2020 khoảng 1,098 triệu tấn, quý 4-2020 khoảng 1,145 triệu tấn.
* Hiện nay các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã giảm giá heo xuất chuồng xuống mức 72.000-75.000 đồng/kg, nhiều ý kiến cho rằng mức giá này vẫn khá cao so với thực tế. Thứ trưởng có nhận định như thế nào về ý kiến này?
– Trước Tết Nguyên đán, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã cùng các doanh nghiệp, đặc biệt là 17 doanh nghiệp lớn về chăn nuôi, đồng hành cùng với người tiêu dùng để giảm giá thịt heo hơi ở mức phù hợp.
Đánh giá chung, đến nay các doanh nghiệp vào cuộc rất tốt cùng với bộ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trong thời gian gần đây để đưa giá thịt heo về mức 70.000-75.000 đồng/kg. Đến nay các doanh nghiệp như CP, Green Feed, Mavin, Dabaco cũng như nhiều tập đoàn khác đưa ra giá heo hơi bán ra thị trường ở mức 72.000-75.000 đồng/kg.
Trong khoảng 1-2 tháng tới, việc tái đàn tại các địa phương và doanh nghiệp chăn nuôi đang tăng nhanh, nguồn cung dồi dào thì giá heo xuất chuồng sẽ giảm xuống mức 60.000-65.000 đồng/kg.
Đây là một trong những tín hiệu rất tốt trong việc khống chế tốt dịch bệnh và tổ chức tái đàn, tăng đàn trong thời gian sắp tới, làm sao để cả năm 2020 sản lượng thịt heo đạt khoảng 4 triệu tấn, đáp ứng được nhu cầu trong nước và vẫn tiếp tục hướng đến xuất khẩu.
* Việc giảm giá heo xuống mức 60.000-65.000 đồng/kg có khả thi, thưa thứ trưởng?
– Như đã nói ở trên, hiện tái đàn đang tăng nhanh, cùng với đó là phương án nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt heo trong quý 1-2020 thì việc giá heo giảm xuống mức 60.000-65.000 đồng/kg là hoàn toàn khả thi.
Nguồn: tuoitre.vn