Khác với ý kiến của cục trưởng Cục Chăn nuôi “chưa cân nhắc đến việc tăng nhập khẩu heo”, nhiều ý kiến cho rằng nguồn cung có thể thiếu, cần khuyến khích tăng nhập khẩu heo. Giá có thể neo cao nếu Chính phủ không sớm có giải pháp mạnh.
Theo nhiều cơ sở chăn nuôi phía Nam, sau khi tăng 15.000 – 20.000 đồng/kg chỉ trong vòng 3 tuần, giá heo hơi đã quay đầu giảm lại, hiện còn phổ biến 65.000 – 68.000 đồng/kg, giảm 3.000 – 5.000 đồng/kg so với mức cao của vài ngày trước đó. Tuy vậy, giá thịt bán ra tại chợ lẻ ở TP.HCM vẫn không giảm, với chân giò phổ biến 125.000 đồng/kg, ba rọi 160.000 đồng/kg, sườn non 205.000 đồng/kg…
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Kim Đoán – phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai – cho rằng giá heo giảm chủ yếu do thông tin Chính phủ yêu cầu kìm giá và nhiều người nuôi tăng lượng bán. Tuy nhiên, theo ông Đoán, giá heo hơi tại thị trường Trung Quốc, Thái Lan được dự báo còn neo cao, đặc biệt Trung Quốc sẽ tìm cách tăng mua heo từ Việt Nam. Do đó, ngoài giải pháp tăng đàn, Chính phủ cần có những chính sách cụ thể như hạn chế xuất khẩu heo, tăng nguồn heo nhập…
“Nếu nguồn cung không theo kịp nhu cầu và vẫn bị các nước lân cận chi phối thì giá heo khó giảm nhiều, thậm chí có thể tăng lên lại khi nhu cầu tiêu dùng thịt heo cuối năm có thể tăng 20 – 30%”, ông Đoán nhận định.
Một số ý kiến cho rằng cần tăng nhập khẩu heo – giải pháp đã cho hiệu quả trước đây.
Ông Nguyễn Ngọc An – tổng giám đốc Công ty Vissan (TP.HCM) – cho hay giá thành chăn nuôi heo tại doanh nghiệp khoảng 55.000 – 57.000 đồng nhưng giá bán lên 70.000 đồng/kg, đang cho lợi nhuận lớn. Nhà nước có thể điều tiết phù hợp. Ngoài ra, khác với ý kiến của cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng chưa khuyến khích tăng nhập khẩu thịt heo, ông An cũng cho rằng nguồn thịt heo đông lạnh giá đang thấp hơn khoảng 30 – 40% so với thịt trong nước. Do đó, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tăng lượng nhập lúc này để góp phần bình ổn giá heo trong nước.
Nguồn: tuoitre.vn