Sáng nay 7-2, giá dầu thế giới đã giảm trong bối cảnh có những kỳ vọng về tiến trình đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Mỹ – Iran sắp đi đến hồi kết.

Giá dầu giảm do kỳ vọng đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran - Ảnh 1.

Bồn chứa dầu thô tại Oklahoma, Mỹ 

Theo Hãng tin Reuters, giá dầu thô Brent giảm 0,6%, xuống còn 92,74 USD/thùng vào ngày 7-2, sau khi tăng 2,16 USD vào ngày 4-2.

Giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI), một trong những chỉ số chính của Mỹ, giảm 0,8%, còn 91,57 USD/thùng. Trong phiên trước, giá dầu WTI tăng 2,05 USD/thùng.

Giá dầu Brent và WTI tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014 vào ngày 4-2 và đã tăng 20% trong năm nay. Nguyên nhân do bất ổn chính trị làm gián đoạn nguồn cung và nhu cầu năng lượng tăng trên toàn cầu.

Ngày 4-2, Mỹ khôi phục các lệnh miễn trừ trừng phạt đối với Iran, qua đó cho phép Iran và cộng đồng quốc tế thực hiện các dự án hạt nhân dân sự.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói việc Mỹ khôi phục các lệnh miễn trừng phạt với Iran là “không đủ” để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

JCPOA được ký kết vào năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới. Theo JCPOA, Iran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lại việc Mỹ và phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này.

Trong trường hợp thỏa thuận hạt nhân được khôi phục, lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran được dỡ bỏ, nguồn cung dầu thô sẽ tăng, dẫn đến giá giảm.

“Các nhà đầu tư đã chốt lời nhờ tin tức Mỹ – Iran, mặc dù họ cho rằng sẽ có thêm nhiều khúc mắc trong các cuộc đàm phán và không có thỏa thuận nào sớm đạt được”, Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng tại Fujitomi Securities Co Ltd., cho biết.

Ông Saito cũng nhận định giá dầu có thể sớm cán mốc 100 USD một thùng do nguồn cung thiếu hụt vì Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa và các đối tác (OPEC+) không đạt mục tiêu sản lượng.

Tại Mỹ, dù số lượng giàn khoan đã tăng kỷ lục trong 18 tháng liên tiếp, sản lượng dầu vẫn còn thấp hơn nhiều so với trước đại dịch.

Thêm vào đó, căng thẳng ở biên giới Ukraine đang gia tăng. Ngày 6-2, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói Nga có thể tấn công Ukraine trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : giá dầuIranMỹopec

Các tin liên quan đến bài viết