“Các sở, ngành phải cùng vào cuộc với UBND huyện Lộc Ninh trong thực hiện xây dựng công trình nhà bia đá – điểm dừng chân trong hành trình cứu nước của Thủ tướng Hun Sen”. Đây là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền tại cuộc họp báo cáo tiến độ thi công và kế hoạch khởi công công trình nhà bia đá tại điểm X16 diễn ra vào chiều nay 4-5.

Dự kiến công trình nhà bia đá, điểm dừng chân trong hành trình cứu nước của Thủ tướng Campuchia Hun Sen khởi công vào ngày 8-5. Đây là công trình hết sức quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt về văn hóa, lịch sử, ngoại giao được xây dựng trên địa bàn xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh.

Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh Lê Trường Sơn báo cáo tiến độ thi công bia đá X16

Sau buổi làm việc với đoàn đại biểu Campuchia vào ngày 22-4-2021, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã có văn bản đề nghị UBND huyện Lộc Ninh chủ động thiết kế và thi công bia đá có kích thước phù hợp với góp ý của phía Campuchia.

Cụ thể, bia đá tại điểm X16, điểm dừng chân trong hành trình cứu nước của Thủ tướng Hun Sen được thiết kế lại có chiểu rộng 2,52m, chiều cao 4,08m, độ dày 0,8m. Bên cạnh đó, nội dung chữ khắc trên bia đá tại điểm X16 sẽ có cả tiếng Việt và tiếng Campuchia. Phần khắc tiếng Campuchia sẽ do phía Campuchia đảm nhận thực hiện. Đồng thời, bia đá tại các điểm còn lại là điểm cất giấu vũ khí và điểm gặp dân quân phải có kích thước phù hợp với quy mô, diện tích và kiến trúc của mỗi điểm dừng chân trong hành trình cứu nước của Thủ tướng Hun Sen tại tỉnh Bình Phước. Ngoài ra, các nội dung trưng bày tại điểm nhà văn hóa Lộc Ninh đã được Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch góp ý cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền phát biểu kết luận tại cuộc họp

Đến nay, theo báo cáo của UBND huyện Lộc Ninh, huyện đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng tại điểm X16 và đã phê duyệt xong hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Lộc Ninh đang gấp rút triển khai các công đoạn còn lại để khởi công.

Biểu dương huyện Lộc Ninh và Ban quản lý dự án đã sát sao, gấp rút triển khai, đôn đốc thực hiện các phần việc để thực hiện công trình, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền đề nghị các sở, ngành phải vào cuộc, hỗ trợ huyện Lộc Ninh để các thủ tục được thực hiện song hành với quá trình thi công. Bên cạnh đó, Ban quản lý dự án cũng phải gấp rút triển khai thi công dự án “Con đường Hun Sen” để sớm kết nối với Quốc lộ 14.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : Con đường Hun SenX16

Các tin liên quan đến bài viết này