![]() |
Bên trong trại gà trong chuỗi thực phẩm xuất khẩu tại Vĩnh Cửu (Đồng Nai) |
Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị xúc tiến xuất khẩu sản phẩm gia cầm VN do Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ tổ chức ngày 1-7 ở TP.HCM. Cũng tại hội nghị, Tổ chức IFC (thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới), Công ty Bel Gà (Bỉ), De Heus (Hà Lan) và các trang trại tại VN đã ký kết thực hiện dự án chăn nuôi và chế biến thịt gà xuất khẩu.
* Ông Vũ Văn Tám (thứ trưởng Bộ NN&PTNT): Cơ hội tốt
Đây là thời điểm để các nhà sản xuất tính đến chuyện nâng cao chất lượng và xuất khẩu thịt ra thế giới, bởi ngành chăn nuôi VN đã thừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước. Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện các biện pháp quản lý an toàn dịch bệnh, đàm phán với các đối tác đã ký hiệp định thương mại tự do với VN về mở cửa thị trường thịt gà và thịt heo. Có thể nói rào cản về xuất khẩu thịt đã và đang được tháo gỡ, vấn đề còn lại là các DN tổ chức sản xuất và chế biến đảm bảo yêu cầu của khách hàng. |
Đã có trên 400 vùng an toàn dịch bệnh
Ông Bạch Đức Lữu, giám đốc Cơ quan Thú y vùng 6 (Cục Thú y), cho biết sau thịt gà, một số công ty đang đề nghị với Bộ NN&PTNT về chương trình xuất khẩu thịt heo. Vấn đề đầu tiên của xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi chính là an toàn dịch bệnh. Cơ quan Thú y vùng 6 đã tổ chức và chứng nhận cho hơn 400 vùng chăn nuôi heo an toàn dịch bệnh tại khu vực phía Nam. Do đó nếu các doanh nghiệp quyết tâm thực hiện, việc xuất khẩu thịt heo của VN cũng sẽ trở thành hiện thực trong thời gian tới. |
Nguồn: tuoitre.vn