Gà khô xé cay là một trong những món ngon ăn vặt được rất nhiều người ưa thích hiện nay. Không chỉ bởi giá thành nguyên liệu hợp lý, đảm bảo vệ sinh, ngon ngọt và đậm vị, món ăn đang trở nên đắt khách và rất thích hợp để nhâm nhi cho dân nghiền ăn vặt.
Thông thường, chúng ta vẫn thường làm món bò khô xé cay cho gia đình hoặc mua ngoài các cửa hàng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự tay làm một món ngon tương tự với gà thì hãy bắt tay vào bếp và trổ tài món gà khô xé cay ngon trứ danh này nhé.
Nguyên liệu cho món ăn bao gồm:
– 1 kg thịt ức (lườn) gà
– 2 muỗng canh tỏi băm
– 5 nhánh sả
– 1 củ gừng tươi
– 1 thìa cà phê tiêu
– 2 thìa cà phê đường
– 4 thìa nước mắm
– 1 thìa cà phê muối
– 100 gram lá chanh
– 10 gram bột nghệ
– 1 thìa màu điều
– 2 gói ngũ vị hương
– 10 gram ớt bột
– 200 gram ớt tươi
– 1 củ hành tây
Cách làm thịt gà khô xé cay:
Để khử mùi thịt gà, bạn hãy ngâm với rượu trắng sau khi rửa sạch, sau đó rửa lại và để ráo gà.
Sả cắt ngắn, dập nát.Hành tây lột vỏ, rửa sạch, chẻ múi cau (làm 4 hay 6). Gừng cạo sạch, dập nhỏ và băm nhuyễn.
Rửa sạch lá chanh, thái nhuyễn một phần nhỏ.
Bước 1: Luộc gà
Cho khoảng ba lít nước vào nồi, đun sôi, lần lượt cho vào nồi: sả đập dập, một phần lá chanh, hành tây, một muỗng cà phê muối. Nước sôi đều khi đủ các nguyên liệu, thả thịt gà vào luộc chín tới.
Bước 2: Sơ chế gà
Khi thịt gà chín, bạn vớt gà ra và để nguội. Xé nhỏ thịt gà thành sợi.
Bước 3: Tẩm ướp gia vị
Đặt thịt gà đã xé vào nồi khác. Cho vào nồi hỗn hợp đường, mắm, tỏi, ớt bột, ngũ vị hương, tiêu, lá chanh, 100gram ớt tươi vào và trộn đều. Để thịt ngấm gia vị khoảng 30 phút.
Bước 4: Nấu gà đã ướp
Đổ nước luộc gà xâm xấp thịt gà đã ướp. Đặt nồi thịt lên bếp, nấu với lửa nhỏ đến khi cạn nước. Tắt bếp.
Bước 5: Khô gà hoàn thành
Làm nóng chảo chống dính, trút thịt gà từ nồi sang (không dùng dầu ăn). Thêm vào chảo 100 gram ớt tươi và lá chanh vào. Đảo đều tay đến khi thịt gà khô và săn lại . Tắt bếp. Để thịt gà khô xé cay nguội có thể bỏ vào lọ hay túi để dùng dần.
Gà khô có thể ăn với cơm, xôi, bánh mì hoặc ăn vã sau khi vắt một ít chanh.
Lưu ý khi làm gà khô xé cay
Chọn phần ức gà nạc, nhiều thịt, dễ xé để làm gà khô xé cay. Bạn nên chọn gà công nghiệp vì có giá thành rẻ và phù hợp với món ăn.
Tùy kheo khẩu vị của bạn mà có thể tăng hay giảm số lượng ớt và lá chanh.
Bạn có thể làm khô thịt bằng chảo chống dính hoặc lò nướng. Cách sấy thịt bằng lò nướng như sau: Cho thịt gà, ớt tươi, lá chanh vào lò, sấy ở nhiệt độ 130 độ trong năm phút. Lấy thịt gà ra, đảo đều, cho vào sấy tiếp năm phút, đến khi thịt gà khô hẳn. Để nguội, cho vào lọ, dùng dần.
Món ăn vô cùng phù hợp để nhâm nhi và nhậu. Bạn có thể làm khô gà xé cay và bảo quản để ăn trong thời gian lâu. Chỉ với một chút khéo léo bạn có thể chế biến gà thành một món ngon ăn vặt hấp dẫn khó cưỡng lại.
Nguồn: vietnamnet