Năm 2001, ông Lê Văn Hinh ở tổ 2, ấp 2, xã Tân Lập (Đồng Phú) sang nhượng cho bà Lê Thanh Nhung (cháu ruột) ở cùng địa chỉ thửa đất 2.000m2. Khi sang nhượng, bà Nhung đã trả cho ông Hinh 3 triệu đồng.
Ông Hinh làm giấy viết tay và có xác nhận của Ban điều hành ấp. Tuy nhiên, năm 2012, ông Hinh bất ngờ đòi lại đất vì cho rằng bà Nhung đã chiếm đoạt phần đất của mình. Sự việc tranh chấp kéo dài, đôi bên đưa nhau ra tòa khiến tình cảm cậu cháu sứt mẻ.
Nhiều năm nay, gia đình bà Nhung phải sống trong lo sợ bởi căn nhà xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào
Cậu cháu dứt tình
Phần đất gia đình bà Nhung đang ở chỉ cách nhà ông Hinh vài trăm mét, thế nhưng nhiều năm nay, cậu cháu không qua lại mà còn thường xuyên xảy ra to tiếng. Chỉ vào bức tường đất vừa đổ sập cách đây vài ngày do mưa lớn, bà Nhung còn nguyên nỗi sợ. Tường đổ, may mà mấy mẹ con bà chạy kịp qua nhà hàng xóm để lánh tạm. Nhiều năm nay, gia đình bà Nhung luôn phải sống trong lo sợ bởi căn nhà xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập bất kỳ lúc nào. Các bức tường phải chắp vá bằng bạt để tránh mưa tạt, gió lùa, nhưng bà không dám cất nhà vì mảnh đất đang xảy ra tranh chấp.
Bà Nhung cho biết: Phần đất ông Hinh sang nhượng năm 2001 là đất khai phá. Ông Hinh chỉ ước lượng bằng mắt rồi sang nhượng cho gia đình tôi chứ không đo đạc gì. Sau khi sang nhượng, vợ chồng tôi khai hoang, chặt cây dại, cất nhà ở tạm. Lúc đó, khu vực này còn hoang vu, rất ít nhà ở. Từ đó đến nay, gia đình tôi quản lý và sử dụng phần đất, không tranh chấp với ai. Hằng năm, gia đình tôi vẫn đóng tiền thuế đất theo quy định của pháp luật. Cuối năm 2012, cán bộ địa chính xã Tân Lập đến đo đạc đất và hướng dẫn tôi thực hiện các thủ tục kê khai đăng ký quyền sử dụng đất thì ông Hinh đến quậy phá không cho đo đạc.
Từ năm 2012 đến nay, ông Hinh liên tục gửi đơn đến các cấp yêu cầu bà Nhung trả đất lại cho mình. Nội dung đơn cho rằng, năm 2001, ông Hinh cho cháu là Lê Thanh Nhung mượn mảnh đất để làm nhà ở tạm. Trong quá trình sử dụng, bà Nhung đã chiếm đoạt mảnh đất của gia đình ông. Ông Hinh đề nghị bà Nhung phải hoàn trả lại phần đất trước đây gia đình ông cho mượn.
Từ năm 2012 đến nay, UBND xã Tân Lập đã nhiều lần mời các nguyên đơn, bị đơn và những người có quyền lợi liên quan đến hòa giải nhưng không thành. Vì việc tranh chấp đất đai chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên UBND xã Tân Lập đã chuyển hồ sơ đến UBND huyện Đồng Phú giải quyết. Tháng 12-2013, UBND huyện Đồng Phú đã ban hành Công văn số 2535/UBND-NC về việc trả lại hồ sơ của ông Lê Văn Hinh với nội dung như sau: Hồ sơ kiến nghị giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Hinh và bà Nhung do ông Hinh chuyển đến đã được UBND xã Tân Lập thụ lý, xác minh và tổ chức hòa giải. Tuy nhiên, hồ sơ hòa giải không đảm bảo quy trình xử lý về thành phần tham gia tổ chức hòa giải, trình tự hòa giải và không thông báo hòa giải không thành. Vì vậy, UBND huyện Đồng Phú trả lại đơn và toàn bộ hồ sơ để ông Hinh liên hệ UBND xã Tân Lập để được hòa giải theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.
Trắng – đen đã rõ
Trao đổi về vấn đề này, ông Văn Tài, Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho rằng: Bản đồ đo vẽ chính quy năm 1998 không thể hiện đất của hộ dân nào mà đo gộp toàn bộ khu đất. Năm 2009, đoàn đo đạc về đo lại thì bản đồ có thể hiện phần đất của từng hộ trên khu đất đó. Trong biên bản xác minh vị trí đất tranh chấp, bà Nhung sử dụng thửa đất số 29, tờ bản đồ số 84, nguồn gốc là phần đất thuộc Nông trường cao su Tân Lập cấp cho ông Lê Công Tùng. Đến năm 1992, ông Tùng sang nhượng lại cho ông Hinh. Năm 2001, ông Hinh làm giấy chuyển nhượng đất cho bà Nhung với diện tích 2.000m2, có xác nhận của ban ấp là ông Lê Tấn Lộc (đã mất).
Sau nhiều lần đưa nhau ra tòa phân xử không thành, ngày 12-8-2016, Tòa án nhân dân huyện Đồng Phú ban hành Quyết định số 30/2016/QĐST-DS đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, căn cứ về việc nguyên đơn Lê Văn Hinh tự nguyện rút đơn khởi kiện và được Tòa án nhân dân huyện Đồng Phú chấp nhận. Quyết định xóa tên vụ án trong sổ thụ lý và trả lại đơn kiện cùng các tài liệu kèm theo cho đương sự. Mặc dù biết rõ đúng sai, tự nguyện rút đơn nhưng hiện nay ông Hinh vẫn cản trở, không cho gia đình bà Nhung làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cất nhà trên thửa đất bà Nhung đang sinh sống.
Gia đình bà Nhung thuộc hộ cận nghèo của xã. Bà Nhung ly hôn chồng từ năm 2009, một mình nuôi 3 người con, không có việc làm ổn định. UBND xã Tân Lập đã vận động kinh phí xây dựng nhà tình thương cho gia đình bà, nhưng do sự việc tranh chấp kéo dài nên đến nay vẫn chưa triển khai xây dựng. Bà Nhung mong muốn chính quyền giải quyết dứt điểm vụ việc để gia đình có chỗ ở ổn định, tránh nguy hiểm đến tính mạng khi mà ngôi nhà xuống cấp có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
Hiện bà Nhung có đủ điều kiện đăng ký thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì tòa án đã có quyết định đình chỉ vụ án, ông Hinh đã rút đơn. Bà Nhung không lấn chiếm đất của Nông trường cao su Tân Lập, về mặt pháp lý là đất không có tranh chấp. Xã sẽ gửi thông báo để bà Nhung đến làm thủ tục đăng ký, sau đó niêm yết danh sách công khai và thông báo cho các bên cùng biết. Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày xã ra thông báo nếu không có đơn thư khiếu nại, xã sẽ đo đạc lại thửa đất của bà Nhung để làm thủ tục cấp sổ đỏ.
Ông Văn Tài, Chủ tịch UBND xã Tân Lập |
Nguồn: BPO