Tuyển sinh đầu cấp luôn là ‘cuộc đua’ khốc liệt ở Hà Nội. Việc học sinh mầm non phải học tiền lớp 1, rồi học sinh mới lớp 4 đã đua nhau ôn luyện để thi lớp 6 “trường hot”… là câu chuyện không hiếm hiện nay.

Cuộc đua vào “trường hot”

Chị Lã Thị Quỳnh Hương (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi nghe phụ huynh khác nói rằng để chen chân vào những ‘trường hot,’ học sinh tiểu học phải bắt đầu “cuộc đua” từ năm lớp 4 chứ chờ đến lớp 5 mới luyện thi thì muộn, sẽ không còn suất. Vì thế, dù con mới học lớp 4 nhưng ngoài thời gian học ở trường, tôi cho con tham gia học thêm 2 buổi/tuần với thầy cô luyện thi. Tất nhiên, việc học cũng nhẹ nhàng nhưng tôi muốn con chủ động và có sự chuẩn bị dài hơi”.

Ảnh minh họa.

Có con học lớp 5, ngay thời điểm đầu năm học, anh Nguyễn Văn Long (quận Hà Đông, Hà Nội) đã đăng ký cho con học thêm với giáo viên dạy Toán có tiếng tại Hà Nội. Bất chấp quãng đường từ nhà đến địa điểm học thêm dài 12km, vợ chồng anh thay nhau đưa đón con với hy vọng con sẽ có một tấm vé vào “trường hot” như mong muốn.

“Tôi biết rằng nếu muốn thi đỗ vào các trường chất lượng cao thì chỉ học ở trường sẽ không đủ, các con cần được giáo viên chuyên luyện thi hướng dẫn thêm. Do đó, ngay từ đầu năm, tôi đã cho con tham gia luyện thi với mức giá 300 nghìn đồng/buổi.

Lớp học rất đông, nếu không đăng ký sớm sẽ không còn suất và phải chờ giáo viên mở khóa sau. Có những phụ huynh trong lớp con tôi còn cho con luyện thi từ kỳ 2 của năm học lớp 4”.

Không chỉ với lớp 6, “cuộc đua” giành suất vào lớp 1 cũng căng thẳng hơn bao giờ hết. Có con đang học mầm non 5 tuổi nhưng chị Nguyễn Phương Hạnh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã cho con học tiền lớp 1 được nửa năm nay.

“Hiện nay, mới là học sinh mầm non 5 tuổi nhưng con tôi đã viết được hết tất cả các chữ, thậm chí viết được hai câu ngắn.

Biết là bắt con học sớm thì con cũng ít có thời gian vui chơi nhưng không còn cách nào khác, nếu muốn vào được ‘trường hot’ thì các con phải học và thi thật tốt. Trong khi đó, học ở trường thì không thể đủ do lớp quá đông, giáo viên khó kèm sát sao từng học sinh”, chị Hạnh nói.

Các “trường hot” đã thông báo lịch tuyển sinh

Cô Văn Thùy Dương – Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết nhà trường vừa ra thông báo về việc mở khóa học hướng dẫn phương pháp làm bài khảo sát đánh giá năng lực vào lớp 6.

Khóa học này giúp học sinh nắm được kỹ năng học và làm bài cơ bản của khối THCS, làm quen với các phương pháp học tập, các dạng bài tập mới, các kiểu bài kiểm tra đặc thù và cách giải… nhằm giúp các em nắm vững kiến thức cũ tại bậc tiểu học, đồng thời luyện tập những kỹ năng, phương pháp làm bài theo quy chuẩn.

Với Trường Archimedes, nhà trường đã gửi tới phụ huynh có con học lớp 5 Chương trình tổng rà soát kiến thức cấp tiểu học dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 6 năm học 2023-2024 của Hệ thống giáo dục Archimedes.

Khi tham gia chương trình rà soát, học sinh có cơ hội đánh giá năng lực, xếp hạng quá trình học tập tại cấp tiểu học và nhận được phiếu nhận xét về kết quả bài làm, qua đó giúp các em biết điểm mạnh, điểm yếu và bổ sung kiến thức kịp thời, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi chuyển cấp.

Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội cũng đã có thông báo tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2023-2024. Chỉ tiêu của trường là 12 lớp 6 và mỗi lớp 34 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học sinh sinh năm 2012, đang theo học lớp 5 năm học 2022-2023. Trường sẽ tuyển sinh cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Từ năm 2018, Bộ GD-ĐT cho phép nếu các cơ sở giáo dục THCS có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu thì các trường được tổ chức thi đánh giá năng lực, lựa chọn học sinh.  

Trước đây, các trường THCS chỉ được phép xét tuyển bằng điểm trung bình học bạ 5 năm tiểu học và cộng điểm ở giải thưởng phụ để được ưu tiên. Tuy nhiên hiện nay, các trường có tỷ lệ đăng ký xét tuyển cao đều có bài test riêng, thực chất là hình thức thi tuyển đầu vào.

Vì vậy, cuộc chạy đua vào lớp 6 trở nên khốc liệt hơn, không chỉ là cuộc chạy đua về năng lực mà còn là cuộc chạy đua về kinh tế và thời gian với cả học sinh và phụ huynh.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : cuộc đua đầu cấplớp 6

Các tin liên quan đến bài viết này